ค่าไฟแพงขึ้นทุกวันทำให้หลายคนมองหาพลังงานทางเลือกมาใช้งาน หนึ่งในนั้นคือ กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่มีข้อจำกัดหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่ เสียงดัง และรับลมได้ทิศทางเดียว ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานในเมือง

นั่นจึงทำให้เกิดการเอาดีไซน์มาช่วยแก้ปัญหา เกิดเป็น PowerPod กังหันลมไฟฟ้าเครื่องต้นแบบที่มีขนาดเล็ก พัฒฯาโดย Halcium สตาร์ทอัพจากสหรัฐอเมริกา จุดเด่นคือสามารถรับลมได้ 360 องศา ไม่ว่าจะพัดมาจากทิศทางไหนก็ผลิตไฟฟ้าได้ นอกจากนั้นตัวใบพัดยังติดตั้งในเคส เพิ่มความปลอดภัยกับเด็กหรือสัตว์เลี้ยง ไม่ให้ใบพัดไปโดน แถมประสิทธิภาพการทำงานนั้น ผลิตไฟฟ้าได้สูงกว่ากังหันไฟฟ้าทั่วไปถึง 300 เท่า

PowerPod นั้นดูดซับแรงลมจากทุกทิศทางได้พร้อมกัน สามารถเชื่อมต้อกับระบบไฟของอาคาร, ระบบโซลาร์เซลล์และระบบกักเก็บพลังงาน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ เหมาะสำหรับบ้านเรือนและสำนักงานใช้เป็นแหล่งพลังงานทดแทนเวลาไฟดับหรือเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ติดตั้งง่ายได้ทั้งบนหลังคา ระเบียง โดยไฟฟ้าที่ผลิตเกินความต้องการใช้จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่เอาไว้ใช้ภายหลัง หรือจะเชื่อมต่อกับ Smart Grid ขายไฟคืนให้การไฟฟ้าได้

ตอนนี้ PowerPod ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา ยังไม่ได้วางขายจริง ซึ่งทาง Halcium เพิ่งได้เพิ่มทุนมาในเดือนกันยายน 2021 ซึ่งผลงานตอนนี้ก็เป็นที่สนใจจากนักลงทุน ธุรกิจต่างๆ หน่วงงานไม่แสวงหาผลกำไร จนไปถึงภาครัฐทั่วโลกที่ต้องการนำนวัตกรรมนี้ไปใช้งานจริง

Halcium ตั้งเป้าที่จะผลิต PowerPods ในอเมริกาโดยใช้วัสดุจากในประเทศให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ รวมถึงกับสร้างงานให้คนในพืนที่ด้วย

ที่มา https://innotechtoday.com/powerpod-a-new-wind-turbine-for-urban-spaces/