หลังจากที่ Gmail เพิ่มเครื่องหมายยืนยันตัวตนให้กับแบรนด์ต่างๆ ล่าสุดทาง Google เตรียมเพิ่มเครื่องหมายยืนยันตัวตนสีฟ้าให้กับผู้ใช้ทั่วไปบน Gmail เพื่อป้องกันการหลอกลวงต่างๆ

ระบบยืนยันตัวตนในปัจจุบันนั้นใช้มาตรฐาน Brand Indicators for Message Identification (BIMI) โดยจะมีโลโก้ของแบรนด์นั้นปรากฎขึ้นใน “avatar slot” อยู่หลังชื่อและอีเมลแอดเดรสของผู้ส่ง ยกตัวอย่างเช่น อีเมลที่ส่งโดย Bank of America จะมีขึ้นโลโก้ธงของธนาคาร

โลโก้นี้จะมีการยืนยันตัวตนที่แน่นหนาผ่าน DMARC (Domain-based Message Authentication, Reporting, and Conformance) และ VMC ซึ่งออกให้โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น Entrust หรือ DigiCert

ทาง Google เองก็พยายามพัฒนาฟีเจอร์นี้ให้ชัดเจนขึ้นด้วยการเพิ่มเครื่องหมายถูกสีฟ้าให้กับผู้ส่งที่ใช้มาตรฐาน BIMI เพื่อช่วยให้ผู้รับอีเมลระบุได้ว่าอีเมลนั้นถูกส่งมาจากผู้ส่งที่น่าเชื่อถือ

ไอคอนนั้นจะมีเครื่องหมายติ๊กถูกสีขาวอยู่ในวงกลมสีฟ้า คล้ายๆทวิตเตอร์ เมื่อเราเอาเมาสืไปวางก็จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมปรากฎขึ้นมา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ปลอดภัยจากอีเมลหลอกลวงต่างๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้ได้เริ่มทะยอยปล่อยให้ใช้งานบางส่วนแล้ว ทั้งในฝั่งของผู้ใช้ทั่วไปและผู้ใช้ Google Workspace รวมถึง G Suite Basic และกลุ่ม Business

ที่มา https://9to5google.com/2023/05/03/gmail-blue-checkmark/