ตอนนี้แฮกเกอร์ต่างก็จ้องขโมยข้อมูลจากสมาร์ตโฟน เพราะในนั้นมีทั้งข้อมูลส่วนตัว รวมถึงข้อมูลการเงิน เพื่อแก้ปัญหานี้จึงได้เกิด App Lock แอปที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวบน iOS และ Mac

แอปนี้พัฒนาโดย Lilucat ออกแบบมาเพื่อช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ให้ปลอดภัยอยู่ในเครื่อง รวมถึงบล็อกแอปที่ไม่ต้องการ

การใช้งานเข้าใจง่าย UI ก็ค่อนข้างสะอาดตา แต่ก่อนใช้เราจะต้องอนุญาตให้แอปเข้าถึงการตั้งค่า Screen Time ก่อนเพื่อจำกัดการใช้งานแอปอื่นๆ เมื่อเราสั่งล็อกแอปไหนเอาไว้ก็จะไม่มีใครสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราในแอปนั้นๆได้

สิ่งที่ต่างจาก Screen Time ที่สามารถจำกัดการใช้งานแอปได้อย่างน้อย 5 นาที แต่ App Lock สามารถบล็อกแอปที่ต้องการได้ทันที เพื่อให้เรามั่นใจว่าแฮกเกอร์จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในแอปรูปภาพ อีเมล ข้อมูลธนาคารที่อยู่ใน iPhone ได้เมื่อเราล็อกไว้ นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้งรหัสผ่าน, Face ID หรือ Touch ID ในการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้ App Lock ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีแค่เราเพียงคนเดียวที่จะเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆได้

แอปนี้โหลดมาใช้งานได้ฟรี แต่ใช้งานได้จำจัด หากจะใช้งานแบบเต็มรูปแบบมีค่าบริการรายเดือนอยูที่เดือนละ 4.99 ดอลลาร์ ซึ่งจะล็อกแอปได้ 50 แอปและฟีเจอร์เพิ่มเติมอื่นๆ อุปกรณ์ที่ใช้งานได้ต้องเป็น iOS 16 หรือ macOS 13 ที่เป็นชิป M1 ของ Apple หรือใหม่กว่า

ที่มา https://bgr.com/tech/app-lock-app-can-help-prevent-criminals-from-accessing-your-iphone-data/