หลังจากที่ปีที่แล้วสหภาพยุโรปได้ผ่านกฎหมายใหม่ ให้สมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ต่างๆที่จะวางขายในภูมิภาคนี้ ต้องมาพร้อมกับพอร์ต USB-C ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดย Apple นั้นมีเส้นตายที่ต้องปฏิบัติตามภายใน 28 ธันวาคม 2024 นี้

USB C Over Lightning Feature

มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้จาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำรายงานว่าทาง Apple จะปรับให้ iPhone 15 ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในปีนี้จะมาพร้อมพอร์ต USB-C แต่อาจจะมีการจำกัดความเร็วในการเชื่อมต่อและการชาร์จเอาไว้ หากสายนั้นไม่ได้รับมาตรฐาน “Made for iPhone” (MFI) ซึ่ง Apple ใช้ตรวจสอบยืนยันว่าเป็นสายแท้เมื่อเราเสียบใช้งาน

ล่าสุดทาง Thierry Breton หนึ่งในคณะกรรมาธิการยุโรปได้ส่งจดหมายเตือนไปยัง Apple เกี่ยวกับการจำกัดการทำงานของสาย USB-C ว่าไม่อนุญาตให้ทำ รวมถึงเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว หากทำอย่างนั้น iPhone อาจจะถูกห้ามขายในสหภาพยุโรป ซึ่งจดหมายฉบับนี้ Die Zeit. สื่อเยอรมันได้มาจาก DPA เอเจนซี่ด้านข่าวของเยอรมัน ซึ่ง EU ได้ส่งจดหมายนี้ไปเมื่อการประชุมกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

แน่นอนว่าเส้นตายตามกฎหมายนั้นจะมีผลบังคับใช้ปีหน้า จึงมีความเป็นไปได้ว่า iPhone 15 จะมีชิปตรวจสอบสายชาร์จว่าเป็นของแท้รึเปล่า ส่วน iPhone 16 ก็น่าจะวางขายก่อนกฎหมายบังคับใช้ก็ต้องมารอดูกันว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงรึเปล่า

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า สหภาพยุโรปเองก็จะออกแนวทางภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ เพื่อให้มั่นใจว่า มีการตีความกฎหมายนี้ไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/05/04/eu-warns-apple-about-limiting-usb-c-iphone-cables/