ใครที่รู้สึกว่ามือแค่ 2 ข้างนั้นใช้ทำงานต่างไม่พอ วันนี้มีตัวช่วยใหม่ Jizai Arms ชุดสะพายหลังที่สามารถเพิ่มแขนกลได้สูงสุด 3 คู่มาช่วยทำงานได้สะดวกขึ้น หน้าตาดูไปก็ละม้ายคล้าย Iron Spiderman Suit ใน No Way Home เหมือนกันนะ

Jizai Arms พัฒนาโดยวิศวกรจากมหาวิทยาลัยโตเกียวประเทศญี่ปุ่น มันมีลักษณะคล้ายเป้สะพายหลังที่สามารถติดแขนกลเข้าไปได้อีก 1 – 3 คู่เพื่อมาช่วยเราทำงานได้ ซึ่งแขนกลนี้จะเชื่อมต่อกับพอร์ตที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ติดและถอดแขนกลออกได้ง่ายขึ้น ตำแหน่งที่ติดมีให้เลือก 3 ระดับให้เลือกติดตามความต้องการใช้งาน เช่น ด้านบนสุดจะช่วยทำงานในตำแหน่งที่สูง แถมการออกแบบอย่างนี้จะช่วยให้แขนกลไม่พันกันเวลาใช้งาน นอกจากนั้นตรงส่วนของมือสามารถถอดเปลี่ยนเป็น Grip เพื่อใช้งานเฉพาะทางได้

Jizai Arms นั้นมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เฉพาะตัวเป้าหนัก 4 กิโลกรัม ถ้าเพิ่มแขน 2 คู่ก็น้ำหนักจะเพิ่มไปอีก 14 กิโลกรัม นั่นจึงอาจทำให้ผู้ที่สวมใส่ควบคุมได้ยากขึ้น

ส่วนการควบคุมนั้นทำได้ 2 แบบคือ ควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยคอนโทรลเลอร์ที่มีลักษณะเหมือนแขนหุ่นยนต์ย่อส่วนลงมา หรือผู้สวมใส่จะควบคุมด้วยตัวเองก็ทำได้ผ่านท่าทาง จุดเด่นของแขนนั้นค่อนข้างมีความยืดหยุ่น ส่งผลให้ขยับและทำงานได้อย่างหลากหลาย ตัวอย่างของการนำไปใช้ก็มีหลายวงการ เช่น ช่วยในการยกของหนักๆ, แพทย์ผ่าตัดใช้ในการช่วยหยิบจับเครื่องมือ, ช่วยเหลือผู้พิการให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น

ที่มา https://gagadget.com/en/tehnologii/241205-jizai-arms-a-backpack-that-turns-humans-into-cyborgs-with-six-robotic-arms/