กระแสของ ChatGPT มาแรงสุดๆ จน Microsoft เอาไปใส่ในบริการของตัวเอง ซึ่งทาง Google ก็เปิดตัว Bard ออกมาสู้ ซึ่งอีกไม่กี่วันจะถึงงานใหญ่อย่าง Google I/O 2023 แต่ก็มีข้อมูลหลุดออกมาว่า Google Search นั้นจะมีการปรับโฉมผลการค้นหาครั้งใหญ่ เติมเต็มด้วยโพสต์บนโซเชียล, คลิปวิดีโอสั้นและสนทนากับแชทบอทได้

ทางThe Wall Street Journal ได้รับเอกสารภายในของ Google เผยให้เห็นแนวคิดการปรับโฉมของ Google Search ให้เห็นภาพ ย่อยง่ายขึ้น เป็นส่วนบุคคลและมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

บางฟีเจอร์ของ AI จะมีการเปิดตัวในงาน Google I/O ในวันพุธนี้ หนึ่งในนั้นคือ conversational AI ในชื่อรหัสว่า “Magi” ซึ่งมีพนักงานกลุ่มใหญ๋ที่มีส่วนร่วมในการทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งทาง Google มองว่าอุตสาหกรรม Search นั้นมีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆของ AI นี้เป็นหนึ่งในแผนระยะยาว รวมถึงเพิ่มคลิปวิดีโอสั้นในผลการค้นหา

ในเอกสารบอกว่าเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในปีนี้โดยยังไม่ระบุช่วงเวลา สิ่งสำคัญคือ ผลการค้นหานั้นจะไม่ได้จำกัดแค่บริการของ Google อย่าง YouTube ต่อไปเราจะเห็นผลการค้นหาจาก TikTok เพิ่มเข้ามาด้วย

มาดูฝั่งของ conversational AI กันบ้าง ซึ่ง Google Search จะเปิดช่องทางให้ผู้ใช้ถามคำถามเพิ่มเติมได้ เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ผลการค้นหาอาจจะยังให้คำตอบที่ยังไม่ตรงความต้องการ เพื่อให้คนมั่นใจในการใช้งานมากขึ้น นอกจากนั้นทาง Google ก็เองก็พัฒนา AI ใส่เข้าไปในบริการต่างๆของตัวเอง ซึ่งเราน่าจะเห็นความสามารถใหม่ๆในงาน Google I/O ด้วย

ที่มา https://www.androidpolice.com/google-search-ai-magi-io-2023/