อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่สุดว้าวใน Google I/O ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ Google Photos ที่ใช้ generative AI มาพัฒนาเป็น ฟีเจอร์ Magic Editor ที่ไม่ใช่แค่ลบวัตถุที่ไม่ต้องการในภาพ แต่ยังย้ายตำแหน่งคนหรือวัตถุได้อย่างแนบเนียน

Google นั้นเรียกว่าเอาความสามารถของ AI มาช่วยตกแต่งภาพให้ง่ายขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีฟีเจอร์ Magic Eraser ช่วยลบคนหรือวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากฉากหลัง และ Photo Unblur ที่มาช่วยปรับลดความเบลอของภาพ

ฟีเจอร์ Magic Editor นั้นยังเป็นเครื่องมือที่ทดสอบการใช้งานใน Google Photos ที่ช่วยให้การแก้ไขภาพทำได้ง่ายขึ้นมาก เพื่อให้ได้ภาพถ่ายในแบบที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มลดขนาดวัตถุในภาพ การย้ายตำแหน่ง ลบสิ่งที่ไม่ต้องการอย่างสายกระเป๋าสะพาย รวมถึงเปลี่ยนท้องฟ้าที่ขมุกขมัวให้กลายเป็นฟ้าสดใส ซึ่งมีประโยชน์มากเพราะบางภาพนั้นเราไม่อาจย้อนกลับไปถ่ายใหม่ได้ แถมยังใช้งานง่ายมากๆ

Magic Editor นั้นจะเปิดให้ผู้ใช้สมาร์ตโฟน Pixel บางรุ่นได้ใช้งานก่อนในช่วงปลายปีนี้ จากนั้นจะนำความคิดเห็นกลับมาปรับปรุงเทคโนโลยีให้ดีขึ้น แน่นนอนว่าก็ยังมีประเด็นที่คนถกเถียงกัน เรื่องของ AI ว่าภาพที่เราเห็นคนโพสต์บนโซเชียลนั้นมีความเป็นจริงแค่ไหน

ที่มา https://www.engadget.com/google-photos-will-use-generative-ai-to-straight-up-change-your-images-171014939.html