เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ Google Pixel Fold สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกของ Google สเปกจัดเต็มด้วยชิป Tensor G2 ในราคาเปิดตัว 1799 ดอลลาร์ เริ่มส่งมอบเครื่องเดือนหน้า

Image of Pixel Fold folded back, unfolded, and folded front

Pixel Fold มาในดีไซน์แบบเดียวกับ Galaxy Z fold มาพร้อมจอด้านนอกและด้านใน กางออกมาจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 7.6 นิ้วและมีความบางมากที่สุดในตลาดตอนนี้ หลายชิ้นส่วนถูกออกแบบใหม่ให้มีความบางมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้อง, แบตเตอรี่, ลำโพง, เทคโนโลยี haptics รวมถึงบานพับที่นอกจากบางแล้วยังทนทานมากกว่าบานพับอื่นๆถึง 2 เท่าตัว พร้อมคุณสมบัติกันน้ำ IPX8

จอด้านนอกเป็นจอ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2092 x 1080 รีเฟรชเรท 120Hz เมื่อเราพับเครื่อง จอภายนอกก็จะใช้งานได้เหมือนสมาร์ตโฟน Pixel ทั่วไป เช่น ตอบข้อความ เล่นแอป ท่องเว็บ รวมถคงใช้งานการโทรได้เต็มรูปแบบ เช่น Direct My Call, Call Screen, Hold for Me และ Clear Calling.

Drag and drop gif

เมื่อกางออกมาก็จะใช้ประโยชน์จอใหญ่พอๆกับแท็บเล็ต เช่น ดูคลิปวิดีโอ อ่านอีบุ๊ก เล่นเกม หรือทำงานแบบจริงจัง ส่วน Taskbar ด้านล่างก็จะช่วยให้เราสลับแอปหรือลากแอปที่ต้องการใช้งานโหมด splitscreen เพื่อแบ่งหน้าจอทำงานแบบ multitask ได้ 2 ฝั่งหน้าจอพร้อมกัน

Image of tabletop mode

นอกจากนั้นยังมีโหมด tabletop พับตัวเครื่องเพื่อวางกับโต๊ะเพื่อดูวิดีโอ ใช้แทนขาตั้งกล้องถ่ายภาพ ได้ซึ่งเราสามารถใช้ท่าทางในการควบคุมกล้องในการกดสั่งถ่ายภาพเดี่ยวหรือภาพหมู่ได้ ถ้าหากใช้ดู YouTube ปุ่มควบคุมต่างๆจะอยู่ที่จอด้านล่าง เพื่อไม่ให้บังสิ่งที่เรากำลังดู

กล้อง Pixel

Pixel Fold มาพร้อมกล้อง 3 ตัว คือ กล้องหลัก 48MP, กล้อง Ultrawide 10.8MP และ กล้อง Telephoto ความละเอียด 10.8MP ที่มี Super Res Zoom รองรับการซูม 5x optical zoom ส่วนโหมดการถ่ายภาพต่างๆให้มาเพียบ เช่น Real Tone, Night Sight และ Portrait photography นอกจากนั้นยังมีโหมด pro แบบเดียวกับ Pixel 7 Pro สามารถถ่าวิดีโอ 10-bit HDR เมื่อมารวมกับ Magic Eraser และ Photo Unblur ใน Google Photos ก็จะช่วยให้การถ่ายรูปง่ายขึ้น

Image of Rear Selfie Camera

เราสามารถใช้กล้องหลังในการถ่ายเซลฟี่ได้ โดยกางตัวเครื่องออกมา และใช้จอด้านนอกเป็นช่องมองภาพ ทำให้เราได้ภาพเซลฟี่ความละเอียดสูง

Group selfie in tabletop mode

ใครที่ชอบถ่ายภาพกลางคืนก็มี โหมด astrophotography สำหรับถ่ายดวงดาวมาให้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

  • Images of Astrophotography feature

พร้อมอัปเดตเป็น Android 14

ใน Google I/O ก็ได้มีการเผยฟีเจอร์ใหม่ของ Android 14 ที่จะปล่อยให้ใช้งานในปีนี้ ซึ่งชิป Tensor G2 จะสามารถใช้งานโหมด Dual Screen interpreter ใช้ทั้งสองจอช่วยแปลภาษา ทำให้การสื่อสารเป็นธรรมชาติมากขึ้นable to have more natural conversations across languages, without having to huddle around a single screen.

สำหรับคนที่สนใจ Pixel Fold นั้นจะมี 2 สีให้เลือกคือ Porcelain และ Obsidian โดยเปิดให้สั่งจองในสหรัฐแล้วในราคาเริ่มต้นที่ 1,799 ดอลลาร์หรือประมาณ 60,500 บาทซึ่งใครที่จองก่อจะได้ Google Pixel Watch แถมไปด้วย

ที่มา https://blog.google/products/pixel/google-pixel-fold/