ใครที่ชอบดู TikTok เป็นประจำ ตอนนี้บน iOS มีการเพิ่มวิดเจ็ตบนหน้าจอ ช่วยให้หาคลิปที่ต้องการดูง่ายขึ้น

TikTok ได้เพิ่ม widget ค้นหาแบบเงียบสำหรับผู้ใช้ iPhone เพื่อเป็นทางลัดช่วยให้ค้นหาคลิปที่ต้องการได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องเปิดแอปก่อน เมื่อเรากดที่วิดเจ็ตนี้ก็จะพาไปหน้าค้นหาบน TikTok ให้ทันที ช่วยให้ประหยัดเวลามากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาหาไอคอนแอป กดเข้าไปใช้งาน

ตอนนี้ผู้ใช้กลุ่มใหญ่ของ TikTok คือ Gen Z ที่มักเข้าไปดูทั้งความบันเทิง จนไปถึงเนื้อหาสาระต่างๆ ทั้งข่าว ข้อมูลการท่องเที่ยว ออกกำลังกาย ซึ่งทาง TikTok เองก็บอกใบ้ก่อนหน้านี้แล้วว่า อยากจะก้าวไปเป็น search engine เพื่อให้คนเข้ามาหาเนื้อหาที่ต้องการ ซึ่งการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่นี้ก็ถือว่าเป็นการแข่งกับ Google search ที่เพิ่งเปิดตัว widget บน iOS ไปไม่นานนี้

ซึ่งทาง Google Search เองเปิดเผยข้อมูลการสำรวจเมื่อปีที่แล้ว พบว่า 40% ของผู้ใช้กลุ่มอายุ 18 – 24 ปีในสหรัฐ เลือกใช้ TikTok หรือ Instagram ในการค้นหาข้อมูลแทน Google Search.

TikTok เองก็กำลังเป็นแพลตฟอร์มที่คนเข้ามาค้นหาข่าวสาร จากผลสำรวจของ Ofcom พบว่า ผู้ใหญ่ในสหราชอฯาจักรหันมาใช้ TikTok เพื่อเสพข่าวมากขึ้น ส่วนผลสำรวจจาก News Guard เมื่อปีที่แล้วพบว่า ข้อมูลเกือบ 20% ใน TikTok นั้นเป็นข้อมูลที่ผิค โดยทางแพลตฟอร์มต้องให้ความสำคัญในการจัดการข้อมูลเหล่านี้ก่อน หากต้องการผันตัวไปเป็น search engine

ที่มา https://sea.mashable.com/tech/23676/tiktok-quietly-unveils-a-search-widget-for-iphone-users