หลังจากที่ Microsoft ปล่อย Phone Link เวอร์ชันทดสอบมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดก็ได้ปล่อยเวอร์ชันเต็มให้ใช้งานแล้ว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ Sync ข้อมูล iPhone กับ Windows 11

Microsoft ประกาศสนุนการ Sync Windows 11 กับ iPhone ผ่านแอป Phone Link ที่เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนดาวน์โหลดไปใช้งานแล้ว ทำให้สามารถ sync สายโทรเข้า, รายชื่อติอต่อและข้อความระหว่าไอโฟนและพีซีได้

จริงๆแล้วแอป Phone Link นั้นสนับสนุนการทำงานกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาตั้งแต่ปี 2015 แต่นี่เป็นครั้งแรกที่สนับสนุนไอโฟน ซึ่งเริ่มทดสอบกับผู้ใช้กลุ่มเล็กๆมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

แน่นอนว่า Phone Link for iPhone นั้นก็มีข้อจำกัดในการทำงานอยู่ เช่น ไม่รองรับการการ sync ของ iMessage ไม่รองรับแชทแบบกลุ่ม ไม่สามารถส่งภาพ,วิดีโอและข้อความเสียงได้ แต่การใช้งานโดยรวมถือว่าช่วยอำนวยความสะดวกไม่ต้องสลับใช้งานไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์และมือถือ

ใครที่อยากใช้งานให้เข้าไปที่ Windows taskbar แล้วพิมพ์ค้นหา “Phone Link” กดเปิดแอปเพื่อทำการตั้งค่าใช้งาน ซึ่งจะต้องเปิดบลูทูธทั้งสองเครื่องเอาไว้เพื่อ Sync การทำงาน ส่วน iPhone ต้องเป็น iOS 14.0 หรือใหม่กว่าถึงจะใช้งานได้

ที่มา https://www.engadget.com/iphone-syncing-for-windows-11-is-now-available-for-everyone-194114972.html