ใครที่อยากเปลี่ยนทีวีใหม่แต่ไม่อยากจ่ายเงินซื้อ นี่คือ Telly ทีวีแจกฟรี แต่สิ่งที่คุณจ่ายก็คือการดูโฆษณาและข้อมูลส่วนตัวในการใช้งานทีวี

Telly คือ ทีวีที่พัฒนาโดยผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Pluto TV ซึ่งเขาวางตำแหน่งตัวเองว่าเป็นจออัจฉริยะที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อ ตัวจอนั้นจะแบ่งเป็นสองจอด้านบนและด้านล่าง คั่นกลางด้วย Soundbar

จอด้านบนนั้นจะเป็นจอทีวีสำหรับแสดงเนื้อหาต่างๆ มีขนาดใหญ่ถึง 55 นิ้ว ความละเอียด 4K มาพร้อมระบบปฏิบัติการ TellyOS ทำงานร่วมกับจอด้านล่าง ตัวทีวีมาพร้อมเกม 40 เกมและผู้ช่วย AI สั่งงานด้วยเสียงได้ ซึ่งจะทำงานเพียงแค่พูด “Hey Telly”

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้ คือ TellyOS ยังไม่รองรับแอป third-party อย่าง Netflix ดังนั้นเขาเลยแถม 4K Android TV dongle มาให้ด้วย

ส่วนจอด้านล่างจะแสดงวิดเจ็ดต่างๆ เช่น ผลกีฬา ราคาตั๋ว สภาพอากาศ ตลาดหุ้น โดยมุมขวาของจอด้านล่างจะแสดงโฆษณา นอกจากนั้นยังมีโฆษณาในรูปแบบของ sponsored news ทางด้านซ้ายของจอด้วย ซึ่งโฆษณาเหล่านี้จะไม่รบกวนการรับชมจอด้านบน ส่วนจอด้านบนก็จะมีโฆษณาเหมือนกัน แต่จะปรากฎขึ้นเวลาที่เราไม่ได้ใช้งานทีวี

นอกจากนั้นทาง Telly ยังพัฒนา “Telly Rewards” ที่จะให้คะแนนสะสมกับผู้ใช้ เวลาที่ทำผลสำรวจที่ปรากฎบนหน้าจอเพื่อไปใช้แลกบัตรของขวัญจสก Netflix หรือ Starbucks ได้

พอร์ตการเชื่อมต่อจะให้ พอร์ต HDMI มา 3 พอร์ตและ USB อีก 2 พอร์ต รวมถึงเสาอากาศในตัวสำหรับรับสัญญาณฟรีทีวี ส่วนตรง soundbar ก็จะมีกล้องมาให้ด้วยใช้ได้ทั้งประชุมออนไลน์ พร้อมตรวจจับการเคลื่อนไหวสำหรับใช้กับโปรแกรมออกกำลังกายออนไลน์ ที่สำคัญมีม่านชัตเตอร์ปิดสำหรับเพิ่มความเป็นส่วนตัวเวลาไม่ได้ใช้งาน

สำหรับคนที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว ทาง Telly บอกว่าจะเก็บข้อมูลภาพและเสียงเฉพาะคอนเทนท์ที่เรารับชม ช่องที่เราดู เวลาที่รับชม พร้อมกับข้อมูลการที่เราปฏิสัมพันธ์กับทีวี เช่น การค้นหา ปุ่มที่เรากด การใช้งานของคุณและคนในบ้าน เป็นต้น ถ้าหากเราไม่ยอมรับให้เก็บข้อมูลเหล่านี้ก็มีสองทางเลือก คือ คืนทีวีไป หรือถ้าอยากใช้ต่อก็จ่ายค่าเครื่องในราคา 500 ดอลลาร์หรือประมาณ 16,900 บาท

สำหรับคนที่สนใจเขาเปิดให้ลงทะเบียนความสนใจผ่านเว็บ ซึ่งจะแจกฟรี 500,000 เครื่อง โดยจะส่งมอบในช่วงฤดูร้อนนี้ในสหรัฐ

ที่มา https://www.theverge.com/2023/5/15/23721674/telly-free-tv-streaming-ilya-pozin-ads