หนึ่งในจุดขายของญี่ปุ่น คือ ตู้ขายของอัตโนมัติที่เดินไปไหนก็ต้องเจอ ของที่ขายก็มีหลายชนิด ล่าสุดเขาเกิดไอเดียใหม่ เปลี่ยนตู้เหล่านี้ให้เป็นต้นไม้เหล็ก มาช่วยลดคาร์บอนในอากาศ

นี่คือตู้ขายของอัตโนมัติที่พัฒนาโดย Asahi บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่น เปิดศักราชสู่ยุคใหม่ของตู้ขายของอัตโนมัติที่ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ โดย CO2 ที่ดูซับไว้จะถูกแปรรูปเป็นวัสดุทางอุตสาหกรรม เช่น ปุ๋ยหรือคอนกรีต ซึ่งคอนกรีตนี้บางส่วนจะนำไปฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ท้องทะเล เพื่อให้สาหร่ายและพืชน้ำต่างๆได้เจริญเติบโต

ตอนนี้เครื่องขายของอัตโนมัตินี้ผ่านการพัฒนาช่วงแรกแล้ว กำลังรอจดสิทธิบัตรเรื่องของตู้ดูดซับ CO2 และกระบวนการรีไซเคิลผ่านตู้นี้

เบื้องต้น Asahi วางแผนที่จะนำตู้นี้ไปวางในจุดที่มีคาร์บอนไดออกได์สูงๆก่อน 30 ตู้ ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ทั่วภูมิภาคคันไซและคันโต อย่างโตเกียวและโอซากะ

การทำงานของมันจะดูดอากาศจากภายนอกเข้าไปเพื่อทำความร้อนหรือความเย็นให้กับเครื่องดื่มในตู้ ซึ่งจะมีวัสดุชนิดพิเศษที่สามารถดูดซับ CO2 จากอากาศได้ ทำให้มันทำหน้าที่ได้เหมือนต้นไม้

เครื่องหนึ่งตู้สามารถดูดซับ CO2 ได้ 20% จากการใช้กระแสไฟฟ้า หรือเทียบเท่ากับ ต้นสนญี่ปุ่นอายุ 56-60 ปี จำนวน 20 ต้นทำได้

ตู้นี้จะเริ่มติดตั้งในเดือนมิถุนายน จากนั้นจะค่อยๆขยายการใช้งานเต็มรูปแบบในปี 2024 รวมถึงพัฒนาวัสดุใหม่ๆที่ช่วยให้ดูดซับก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ให้ดีขึ้นด้วย

ที่มา https://soranews24.com/2023/05/17/japans-newest-vending-machine-absorbs-co2-from-the-environment/