อินโดนีเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบรถไฟความเร็วสูงจากจาการ์ต้าไปเมืองบังดุง ขึ้นแท่นรถไฟที่มีความเร็วมากที่สุดในภูมิภาคอาเชียน

ก่อนหน้านี้มีการทดสอบรถไฟความเร็วสูงมาหลายครั้งแล้ว โดยแต่ละครั้งจะมีการเพิ่มความเร็วขึ้นทุกครั้ง เพื่อให้เข้าใกล้ความเร็วสูงสุด 385 กิโลเมตร/ชั่วโมง การทดสอบวิ่งครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นั้นทดสอบวิ่งที่ความเร็ว 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมถ้าขับรถจะใช้เวลา 2.5 ชั่วโมง

เป้าหมายที่วางไว้คือ เขาลดเวลาเดินทางระหว่างสองเมืองนี้ให้อยู่ที่ 40 นาที ด้วยการใช้ความเร็วสูงสุด ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมปีนี้

โปรเจคนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2016 โดยเริ่มสร้างรางความยาว 142 กิโลเมตร ภายใต้ควาร่วมมือกับ Belt and Road Initiative (BRI) ของจีน เรียกว่าใช้เวลากว่า 7 ปีกว่าจะได้ทดสอบวิ่งจริง ผลการทดสอบวิ่งก็น่าพึงพอใจในแง่ของโครงสร้างราง การสั่นสะเทือน การจ่ายไฟฟ้า ระบบสื่อสาร เป็นต้น ส่วนในแง่ของความปลอดภัยนั้น ตัวรางก็มีการติดตั้งเซนเซอร์อัจฉริยะ ระบบตรวจจับแผ่นดินไหว รวมถึงระบบเตือนภัยต่างๆ

IMAGE: Xinhua

รถไฟความเร็วสูง Jakarta-Bandung HSR นั้นจะใช้พลังงานหลักจากไฟฟ้า ไม่มีการปล่อยมลพิษสู่อากาศ นอกจากนั้นยังวิ่งได้เร็ว เงียบ บรรจุผู้โดยสารได้เยอะเมื่อเทียบกับการขนส่งทางถนนหรือทางอากาศ เมื่อเปิดใช้งานจะทำให้อินดดนีเซียกลายเป็นรถไฟที่เร็วที่สุดในอาเชียน

ที่มา https://sea.mashable.com/tech/23845/indonesia-close-to-becoming-first-sea-nation-with-high-speed-rail-after-test-run-success