หลังจากที่ Netflix ในหลายประเทศเริ่มใช้ระบบป้องกันการแชร์รหัสผ่านสำหรับคนที่ไม่อยู่บ้านเดียวกัน ล่าสุดประเทศไทยเริ่มส่งอีเมลอัปเดตเกี่ยวกับการแชร์บัญชี Netflix แล้ว

ปกติแล้วบัญชี Netflix มีไว้สำหรับแชร์กับคนที่อาศัยอยู่ด้วยกันในครัวเรือนเดียว แต่ก็มีคนหัวใสเอารหัสผ่านไปแชร์ให้กับคนอื่นที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกันเพื่อหารค่าบริการรายเดือน ให้จ่ายถูกลง นั่นจึงทำให้ Netflix ต้องหันมาจัดการเรื่องนี้

แล้วเขารู้ได้อย่างไรว่ามีการแชร์รหัสผ่าน? ทางระบบของ Netflix จะเช็กการแชร์รหัสผ่านจากอุปกรณ์ที่ใช้งานประจำ จนไปถึง IP Address ว่าใช้งานในที่เดียวกันรึเปล่า หากพบว่าเป็นบุคคลที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในครัวเรือน จะถูกบังคับให้ใช้บัญชีของตนเองในการรับชม Netflix

ล่าสุด ทางเว็บของ Netflix ไทยประกาศว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เราจะเริ่มส่งอีเมลฉบับนี้ไปยังสมาชิกในประเทศไทยที่แชร์บัญชี Netflix กับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในครัวเรือนเดียวกัน

บัญชี Netflix มีไว้สำหรับใช้งานในครัวเรือนเดียวกัน ทุกท่านที่อาศัยอยู่ในครัวเรือน สามารถใช้บัญชี Netflix ร่วมกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ทั้งที่บ้าน ระหว่างเดินทาง หรือท่องเที่ยวพักผ่อน รวมทั้งสมาชิกจะได้รับประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ เช่น การถ่ายโอนบัญชี และการจัดการสิทธิ์ในการเข้าถึงบัญชีและอุปกรณ์ของตน

เราทราบดีว่า สมาชิกมีตัวเลือกความบันเทิงมากมาย นั่นคือเหตุผลที่เราลงทุนอย่างต่อเนื่องและทุ่มเทเพื่อให้มีภาพยนตร์และซีรีส์เรื่องใหม่ ๆ ที่หลากหลายรสชาติ ไม่ว่าท่านจะมีรสนิยมอย่างไร อยู่ในอารมณ์ไหน หรือแม้แต่ภาษาและผู้ที่รับชมร่วมกับท่านจะเป็นใคร Netflix ก็มีเนื้อหาคุณภาพเยี่ยมพร้อมให้ท่านพึ่งพอใจในการรับชมเสมอ  

นอกจากนั้นยังมีการแนบตัวอย่างของอีเมลเพื่อให้ผู้ใช้จัดการบัญชีของตัวเอง ตรวจสอบว่าบัญชีของเรามีการใช้งานผ่านอุปกรณ์ไหนบ้าง หากมีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักก็สามารถสั่งให้ล็อกเอาท์ได้ทันที ส่วนคนที่อยากแชร์บัญชีผู้ใช้กับคนที่ไม่ได้อยู่บ้านหลังเดียวกันก็สามารถทำได้แต่จะมีค่าบริการเพิ่มอีกเดือนละ 99 บาท

เจ้าของบัญชีหลักสามารถซื้อบริการสมาชิกเสริม และชวนผู้ที่อยู่นอกครัวเรือนมาใช้ Netflix สมาชิกเสริมจะมีโปรไฟล์ บัญชี และรหัสผ่านของตัวเอง แต่บุคคลที่ชวนให้มาเป็นสมาชิกเสริมจะเป็นผู้ชำระค่าบริการสมาชิกเสริม

ค่าบริการ (บาท)

  • มือถือ: 99 บาท/เดือน
  • พื้นฐาน: 169 บาท/เดือน
  • มาตรฐาน: 349 บาท/เดือน (สามารถเพิ่มบริการสมาชิกเสริม 1 คน ได้ในราคา 99 บาท/เดือน/สมาชิกเสริม)
  • พรีเมียม: 419 บาท/เดือน (สามารถเพิ่มบริการสมาชิกเสริม 2 คน ได้ในราคา 99 บาท/เดือน/สมาชิกเสริม)

ที่มา https://about.netflix.com/th/news/update-on-sharing-may-th