ใครที่อยากรู้ว่าอนาคตหุ่นยนต์จะมาแทนคนได้จริงมั้ย ขอเชิญมาท้าพิสูจน์กับ 3 เชฟหุ่นยนต์ ที่มาแทนแขนคน ทำได้ทั้งของคาว ของหวานและเครื่องดื่มสุดล้ำ ที่หาชิมได้ในงาน 0110 Asia Techland 2023 เท่านั้น

หนึ่งในไฮไลต์เด็ดของ 0110 Asia Techland 2023 คือโซน Future Food Court ที่ฉายภาพแห่งอนาคตว่าเทคโนโลยีจะมาเปลี่ยนวงการอาหารได้อย่างไร ด้วยการนำแขนกลมาช่วยในการทำอาหารให้สะอาด สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น วันนี้ Dailygizmo จะพาไปดูความล้ำของตรอกข้าวสารในปี 2030 กัน

เย็นตาโฟนายอ้วน แขนกลมิชลิน

ใครที่เป็นสายกิน แนะนำให้มาชิมเย็นตาโฟนายอ้วน ร้านมิชลินที่เอาแขนกลมาช่วยลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งที่มาของการใช้หุ่นยนต์ก็คือต้องการยกระดับสตรีตฟู้ดของไทยให้มากขึ้น ด้วยการเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีมาช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจและเป็นที่จดจำของลูกค้า

ซึ่งงาน 0110 นั้นเป็นการนำมาโชว์ตัวเป็นครั้งแรก เพราะมันยังเป็นเวอร์ชันแรกที่ทดสอบใช้งานอยู่ โดยหุ่นยนต์จะทำหน้าที่หลักในการลวกเส้น ใส่ซอสเย็นตาโฟ และตักใส่ชาม ส่วนคนจะมีหน้าที่หยิบลูกชิ้นและเครื่องต่างๆ ให้ เพราะลูกค้าบางคนอาจจะไม่ใส่ปลาหมึก ไม่ใส่เลือด เป็นต้น

ตอนนี้ยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น กระบวนการทำย็นตาโฟ 1 ชามนั้น แขนกลจะใช้เวลา 2 นาที (ต่างจากพนักงานที่เป็นคนจะใช้เวลาประมาณ 1 นาที) รวมถึงหน้าที่ปรุงรสชาติยังเป็นหน้าที่ของคนอยู่ เรียกง่ายๆว่าตอนนี้เป็นลูกมือช่วยทำเย็นตาโฟมากกว่า โดยในเวอร์ชันต่อๆไปจะพัฒนาความสามารถให้มากขึ้น

“เซ็ปเป้ Future Bar ”

ส่วนสายดื่ม งานนี้ก็มี “เซ็ปเป้ Future Bar ” by SAPPE ใครอยากลองเครื่องดื่มล้ำๆหาชิมได้ยาก ต้องแวะห้องนี้  เพราะเขามีมอคเทลสูตรเฉพาะ 0110 อร่อยและสวยพร้อมแชะ และมีรสชาติกว่า 7 รสชาติให้เลือก แต่ที่พิเศษคือเป็นม็อกเทลที่รังสรรโดยแขนกล “Robotendy” แขนกลบาร์เทนเดอร์ตัวแรกในไทย ! อยากชิมรสชาติไหนกดสั่งผ่านจอที่เหลือหุ่นยนต์

“Robotendy” นั้นถูกพัฒนาให้เป็นบาร์เทนเดอร์ ผสมค็อกเทลได้มากกว่า 160 สูตร โดยตัวหุ่นจะแบ่งเป็นโมดูลต่างๆ เช่น แขนกล น้ำแข็ง และระบบส่วนผสมหลังบ้านเช่น น้ำเชื่อม โดยกระบวนการทั้งหมดใช้เวลาทำ 2 นาที

จุดเริ่มต้นของหุ่นบาร์เทนเดอร์นี้เกิดจากทางผู้บริหารของ Aplicad นั้นชอบดื่มค็อกเทลก็เลยพยายามพัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา เพราะมีความพร้อมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์อยู่แล้ว ซึ่งเวอร์ชันแรกนั้นหน้าตาคล้ายเครื่อง Vending Machine ขนาดเล็กพอเอาไปตั้งตามงานต่างๆ มีคนมามุงดูเครื่องก็ถูกบังหมดจนมองไม่เห็น จากนั้นก็เลยพัฒนาเครื่องให้ใหญ่ขึ้นเพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจ ส่วนในอนาคตเขาก็มองหาพันธมิตรรายใหม่ๆ รวมถึงอยากเอาหุ่นยนต์ตัวนี้ไปตั้งใช้งานตามโรงแรมต่างๆ

ดูคาติม ฟู้ดทรักไอติมไม่อ้วน

จุดเริ่มต้นของดูคาติมคือ มีเครื่องไอติมหยอดเหรียญอยู่แล้ว อยากจะต่อยอดนวัตกรรมให้สะดวกขึ้น เมื่อมาจับคู่กับแขนหุ่นยนต์ก็ทำให้บริการได้สะดวกขึ้น ซึ่งคันนี้เป็นรถต้นแบบใช้เวลาพัฒนาแค่สัปดาห์กว่าๆเท่านั้น

เราแค่จ่ายเงินแล้วหยิบโคนไอติมให้หุ่นยนต์ ที่เหลือหุ่นยนต์จะทำที่เหลือให้อัตโนมัติ ซึ่งทางดูคาติมบอกว่ากระบวนการทำงานนั้นไม่ต่างจากคน แต่หุ่นยนต์นั้นจะเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องของพนักงานเรื่องขาดลามาสาย การรับพนักงานใหม่ที่ต้องมีการเทรนนิ่งก่อนให้ชำนาญถึงจะออกมาให้บริการกับลุกค้าได้ แต่หุ่นยนต์นั้นไม่ต้องเสียเวลาฝึก ทำงานได้ทันที แถมยังเป็นมาตรฐานเดียว ไม่มีอู้ ดังนั้นรถขายไอติมหนึ่งคันอาจจะใช้แค่พนักงานขับรถหรือช่างซ่อมขับรถไปเพื่อคอยดูแลเท่านั้น ส่วนหน้าที่การขายจะเป็นของหุ่นยนต์

สำหรับใครที่สนใจสามารถซื้อคูปองได้วอลเล็ตเข้างาน 0110 ได้ ซึ่งจะได้ชิมทั้งเย็นตาโฟนายอ้วน, 0110 ยำ, เครื่องดื่มม็อกเทลสูตรพิเศษจากเซ็ปเป้ ซึ่งทุกคนที่ซื้อคูปองชุดราคา 350 บาทจะได้สิทธิหมุนวงล้อลุ้มรับรางวัลล้ำๆได้ด้วย อย่าลืมมาเจอกันนะที่ชั้น 5 รอยัลพารากอนฮอลล์ 25-28 พฤษภาคมนี้ ลงทะเบียนเข้างานได้ฟรี