มาเจอกันเป็นประจำทุกสัปดาห์กับแอปและเกมเด็ดๆที่คัดมาจาก App Store มาให้ลองโหลดไปใช้งานกัน สัปดาห์นี้มีแอปอะไรน่าสนใจไปดูกันเลย

ChatGPT ถาม คุย เพื่อการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ

ในที่สุดแอปสุดรอบรู้ที่คุณรอคอยมาให้อยู่ข้างกายอย่าง ChatGPT  ก็พร้อมเปิดตัวให้ดาวน์โหลดบน iPhone แล้ว โดยเป็นแอปอย่างเป็นทางการจากผู้สร้างตัวจริงอย่าง OpenAI

วิธีการใช้งานแอป ChatGPT ก็คล้ายกับบนเว็บ มีคำถามอะไรก็พิมพ์ภาษาไทยใส่ลงไปตรงๆ ง่ายๆ โดยคุณยังสามารถส่งคำถามผ่านการอัดเสียงเป็นภาษาไทยได้ด้วย (ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นข้อความเพื่อทำการค้นหาข้อมูลให้อีกทอดหนึ่ง) โดยทุกอย่างที่คุณเคยค้นหาเอาไว้จะถูกเก็บไว้ในบัญชีผู้ใช้ของคุณเอง และมีการซิงก์กับอุปกรณ์ใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาด้วย

ในพื้นฐานคุณสามารถใช้บริการถามคำถามใดๆ ผ่าน ChatGPT ได้ฟรี แต่หากต้องการฟีเจอร์ที่ล้ำหน้าขึ้น เช่น การเข้าถึงระบบ GPT-4 หรือการถามคำถามแบบด่วนเพื่อได้ผลลัพธ์เร็วกว่าเดิม ก็สามารถทำได้โดยการสมัครสมาชิกระดับ ChatGPT Plus ในราคาเดือนละ 699 บาท

ดาวน์โหลดแอป ChatGPT ได้ฟรีบน iPhone ที่นี่<https://apps.apple.com/th/app/chatgpt/id6448311069>

===============

WOW Presents Plus ชม Drag Race และเปิดโลกแห่งแดรกควีน

สุดเลิศ สุดปัง สมมงเหมือนดั่ง… RuPaul’s Drag Race รายการแข่งขันแดรกอันโด่งดังที่กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรม และนำพาศิลปะการแต่งแดรกเข้าสู่สื่อกระแสหลัก นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อ 14 ปีก่อน รายการได้รับรางวัลจากเวที Emmy Awards มากถึง 26 รางวัล ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรายการทีวีที่ได้รับรางวัลนี้มากที่สุดในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

สำหรับแฟนๆ ของซีรีส์ ห้ามพลาดแอปอย่าง Wow Presents Plus เพราะนี่คือศูนย์รวมรายการสำหรับ LGBTQ+ ที่มาพร้อมทุกซีซันของ RuPaul’s Drag Race รวมไปถึงรายการสปินออฟต่างๆ และเวอร์ชันท้องถิ่นในอีก 11 ประเทศ ทั้งสหราชอาณาจักร อิตาลี ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่นๆ ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

ในแต่ละเวอร์ชันจะมีอดีตผู้เข้าแข่งขันหรือบรรดาแดรกควีนชื่อดังในภูมิภาคนั้นๆ มาเป็นพิธีกร ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถรับชมได้ใน Wow Presents Plus แพลตฟอร์มที่ได้จุดประกายให้เกิดกระแสของแดรกจนกลายเป็นชุนชนที่กำลังเติบโตทั่วโลก และทำให้ RuPaul’s Drag Race โด่งดังเป็นพลุแตก

หนึ่งในสตาร์ของรายการนั้น ก็คือ คุณปันปัน นาคประเสริฐ  หรือชื่อในวงการคือ Pangina Heals ผู้ซึ่งเป็นกรรมการจาก Drag Race Thailand อดีตผู้ร่วมแข่งขันใน RuPaul’s Drag Race UK vs the World

ความสำเร็จของ Drag Race ทั่วโลกนั้นไม่เพียงแต่จะผลักดันให้ศิลปะการแต่งแดรกเข้ามาอยู่ในสื่อกระแสหลัก แต่ยังเป็นการส่องสปอตไลต์ไปยังศิลปินแดรกในวงการคอมเมดี้ ละครบรอดเวย์ และสถานบันเทิงตอนกลางคืน รวมไปถึงในรูปแบบของแอปมือถืออย่าง RuPaul’s Drag Race Superstar ที่ให้คุณแต่งอวาตาร์แดรกด้วยเสื้อผ้าสุดอลังการและเฉิดฉายไปบนรันเวย์ในโลกเสมือนจริง

ดาวน์โหลดแอป Wow Presents Plus<https://apps.apple.com/th/app/wow-presents-plus/id1194749500> บน iPhone ของคุณได้ฟรี และรับชมหลากหลายรายการการประกวดแดรกควีนได้อย่างเต็มอิ่มตลอดเดือนแห่งไพรด์นี้

===============

Tynker Junior: Coding for Kids สอนพื้นฐานการเขียนโค้ดให้เด็กๆ นักคิด

จัดเต็มทั้งเกม พัซเซิล และวิดีโอแอนิเมชัน Tynker Junior จะสอนทักษะพื้นฐานที่เด็กๆ จำเป็นต้องใช้สำหรับการเขียนโค้ดแบบไม่ต้องง้อหนังสือเลยล่ะ

สิ่งที่เราชอบในแอปนี้ก็คือ การให้เด็กๆ ได้รับชมการ์ตูนสั้นๆ พร้อมตัวละครอย่างเจ้าลิง Electro ทำให้การเรียนรู้วิธีการทำงานของคอมพิวเตอร์สนุกยิ่งขึ้น ขณะที่กิจกรรมแบบอินเทอร์แอ็กทิฟก็จะช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนไปกับคอนเซปต์หลักของการเขียนโค้ด ใน Ocean Odyssey เจ้าตัวเล็กจะได้ใช้ทักษะการจำแบบแผนและขั้นตอนมาออกแบบโลกใต้สมุทรของตัวเอง ส่วน Wild Rumble พวกเขาจะได้ออกไปช่วยนำทางสัตว์ต่างๆ บนเส้นทางอันซับซ้อนผ่านลูปตัวเลขและชุดพารามิเตอร์บล็อก

เคล็ดลับดีๆในการสนุกกับแอปนี้ให้มากยิ่งขึ้นก็คือ เมื่อเด็กๆ ได้สนุกกับส่วนของ Studio แล้วก็จะสามรรถใช้ทักษะที่เรียนรู้มาสร้างแอนิเมชัน การ์ดวันเกิด และเพลงต่างๆ ที่พวกเขาสามารถเอาไปอวดคนในครอบครัวได้อย่างภาคภูมิใจ

ดาวน์โหลดแอป Tynker Junior: Coding for Kids ได้ฟรีบน iPhone และ iPad ที่นี่<https://apps.apple.com/th/app/tynker-junior-coding-for-kids/id1393933000> ทดลองเล่นทุกฟีเจอร์ฟรี 7 วัน หากสนใจสมัครสมาชิกรายปีต่อก็จะมีค่าใช้จ่าย 1,520 บาท/ปี

===============

พกกล้องโปร พร้อมแต่งภาพโชว์ช็อตดีๆ

ไม่น่าเชื่อว่าใน iPhone และ iPad ที่สุดบางของเรา ยังสามารถยัดกล้อง DSLR เข้าไปได้! แค่โหลดแอป ReLens- DSLR Blur Portrait ก็เท่ากับว่าคุณได้กล้องที่มือโปรใช้กัน แถมยังมาพร้อมเลนส์หลายขนาดให้เลือกใช้ เพื่อให้คุณแต่งทุกช็อตไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอให้ดูเนี้ยบดุจมืออาชีพ

ก่อนจะลงมือแต่งภาพ เราแนะนำให้คุณดูคู่มือการใช้งานเบื้องต้นก่อน ทำให้คุณทราบฟีเจอร์ทั้งหมดของแอป จากนั้นก็ลุยกันได้เลย ภาพสไลด์โชว์ที่ปรากฎขึ้น คือ ตัวอย่างภาพที่คุณสามารถเลือกแต่งกับภาพถ่ายของคุณได้ เช่น เปลี่ยนจากภาพเบลอๆ เป็นภาพคมชัดแบบ HD หรือ การใส่กรอบภาพ เป็นต้น สำหรับคนที่ชอบเล่นเลนส์ต่างๆ ของแนะนำให้เลือกเมนู Classic camera lens คุณจะเห็นภาพตัวอย่างที่ได้อย่างการใช้เลนส์แต่ละรุ่น เช่น ถ้าถ่ายภาพธรรมชาติหรือสัตว์ก็แนะนำเลนส์ RL03 ที่มาพร้อมกับการปรับแต่งแบคกราวน์แบบเบลอๆ สไตล์ Bokeh ด้วย สำหรับคนชอบเล่นกล้อง ชอบแต่งภาพให้สวยสมจริง แอปนี้ก็จะเป็นเส้นทางแห่งการก้าวเป็นมือโปรของคุณได้

ดาวน์โหลดแอป ReLens- DSLR Blur Portrait<https://apps.apple.com/th/app/relens-camera-dslr-portrait/id1638027598> ได้ฟรีทั้งบน iPhone และ iPad หากต้องการฟีเจอร์อื่นๆ เสริม เช่น โหมดถ่ายภาพยนตร์ระดับมืออาชีพ ลบโฆษณา เพิ่มกล้องและเลนส์แบบอื่นๆ เพิ่ม ก็สามารถสมัครสมาชิก Relens VIP ได้ในราคาเดือนละ 159 บาทเท่านั้น แต่ตอนนี้มีโปรฯ สมัครสมาชิกแบบตลอดชีพคุ้มกว่าเพราะลดเหลือเพียง 699 บาทเท่านั้น

###