Vision Pro คือ อนาคตของคอมพิวเตอร์ยุคต่อไปที่จะมาอยู่ตรงหน้าเรา ผสมผสานโลกจริงและโลกดิจิทัลเข้าด้วยกัน ซึ่ง Apple เรียกว่า Spatial Computer สร้างประสบการณ์ใช้งานที่เรามีส่วนร่วมเต็มตัว ผ่านดีไซน์ค่อนข้างล้ำ เน้นน้ำหนักเบา ใส่สบาย พกพาสะดวกให้ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา เน้นทำงานได้เองไม่ต้องต่ออุปกรณ์อื่นๆ 

Apple Vision มาพร้อมกระจกลามิเนตด้านหน้า พร้อมกล้องและเซนเซอร์ต่างๆ ส่วนโครงหลักเป็นอะลูมิเนียมอัลลอยด์ โค้งรับกับใบหน้า ส่วนสายรัดทำจากผ้าที่มีความนุ่มมีหลายสี หลายขนาดให้เลือก ยืดกับแว่นด้วยคลิปแม่เหล็ก

ตัวแว่นมาพร้อมจอ micro LED ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล 2 จอซ้ายขวา ชัดกว่าทีวี 4k ซะอีก ทำให้สีสันสด ข้อความชัดเจน มาพร้อมระบบเสียง  Spatial audio สร้าง Ambient เหมือนวัตุอยู่รอบตัว แถมทำงานฉลาดใช้ AI วิเคราะห์สภาพห้อง สร้างเสียงให้เหมาะกับห้อง 

ระบบปฏิบัติการเป็น visionOS มาพร้อมฟีเจอร์การแสดงผลแบบสามมิติเต็มรูปแบบ เปิดหลายแอปทำงานได้พร้อมกัน สามารถย่อหน้าต่างๆได้หลายขนาด แถมยังรองรับ Magic Keyboard และ Magic Trackpad ด้วย

Vision Pro เน้นใช้งานง่าย สั่งงานได้ทั้งดวงตา แตะๆนิ้วควบคุม และคำสั่งเสียงผ่าน  siri
เมื่อสวมแว่นเราจะเห็น Canvas มาลอยตรงหน้า ซ้อนทับบนโลกแห่งความจริง เพื่อทำงานและเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ

Canvas  จับต้องได้ เลือกปรับขนาดได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะทำงาน แอปที่ให้มามีครบทั้ง ทำงานจริงจัง  ดูหนังสะใจขยายจอได้ใหญ่ถึง 100 นิ้ว เลือกเปลี่ยนฉากหลังได้แบบ Immersive ย่อขยายปรับขนาดได้ที่ดิจิตัล คราวน์  แถมได้พันธมิตรอย่าง Disney Plus มาร่วมสร้างอินเทอร์เฟซใหม่ๆ ดูได้ตั้งแต่วันแรกที่วางขาย  ฝั่งขาเกมก็มี Apple Arcade มีกว่า 100 เกมให้เลือกเล่น 

แถมยัง Sync การทำงานกับไอแพด ไอโฟน และ Mac เพียงแค่เอาเครื่องมาวางใกล้ๆก็ไปทำงานต่อบนแว่นตา visionPro ได้ 

ไฮเทคแล้วแต่ไม่ลืมไฮทัช Apple ไม่อยากให้คนตัดขาดจากโลกภายนอกไปอยู่แต่ในโลกดิจิทัล ด้วย EyeSight เมื่อมีคนเข้าใกล้ หน้าจอแว่นจะใสขึ้นให้มองเห็นตากัน เพื่อสื่อสารกันได้ ส่วนผู้ใช้เองก็สามารถปรับฉากหลังได้ว่าจะให้ซ้อนทับกับโลกความจริงหรือขยายฉากหลังให้เป็นโลกเสมือนจริงแบบ 100%

ชิประมวลผลเป็น m2 ทำงานร่วมกับชิปใหม่ R1 ช่วยประมวลผลแบบเรียลไทม์ ทำงานร่วมกับกล้องและเซนเซอร์ต่างๆ  ลดอาการหน่วงของภาพและเสียง

ส่วนความปลอดภัยหายห่วงใช้ Optic ID ในการสแกนดวงตาเพื่อปลดล็อกเครื่อง ส่วนการประมวลผลทั้งหมดทำในตัวแว่นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัว สนนราคาขายอยู่ที่ 3499  ดอลลาร์หรือประมาณ121,632 บาทเริ่มขายปีหน้า