ยุคนี้การจ่ายเงินผ่านดิจิทัลได้รับความนิยมสูงมาก แต่หลายคนกลับไม่ตระหนักถึงความเสี่ยงในการเก็บเงินไว้บนบริการอย่าง Venmo, Cash App หรือ PayPal ล่าสุดทาง Consumer Financial Protection Bureau (CFPB) ของสหรัฐได้ออกมาเตือนผู้ใช้ว่าอย่าพึ่งพาบริการเหล่านี้เพียงอย่างเดียวแทนธนาคาร เพราะไม่มีหลักประกันจากรัฐบาล

Rohit Chopra ผู้อำนวยการของ CFPB ย้ำว่าบริการดิจิทัลเหล่านี้ ไม่มีระบบคุ้มครองเหมือนธนาคารและ credit unions ทำให้มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยของกองทุน ยิ่งคนใช้บริการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดมากเท่าไหร่ ทาง CFPB ยิ่งต้องจับตาและเข้าไปกำกับดูแลเหมือนสถาบันการเงิน

แม้แอปเหล่านี้จะมำให้ชีวิตสะดวกสบาย แต่ทาง CFPB แนะยำว่าให้ผู้ใช้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารเพื่อเพิ่มความปลอดภัย เพราะเงินที่เก็บในบัญชีของแอปเหล่านั้นอาจจะไม่ปลอดภัย นั่นหมายความว่าหากถูกขโมยเงินหรือบริษัทผู้ให้บริการล้มละลายก็อาจจะไม่ได้เงินคืน

นอกจากนั้น แอปเหล่านี้นั้นจะมีการกำกับดูแลที่น้อยกว่าธนาคารทั่วไป ในแง่ของการเฝากเงินและนำเงินที่ฝากไว้ไปลงทุน ซึ่งผู้ใช้อาจจะได้ได้รับการสื่อสารเรื่องนี้ ซึ่งการนำเงินไปลงทุนต่อก็อาจจะมีความเสี่ยงได้ รวมถึงผู้ใช้เองก็ไม่ได้รับดอกเบี้ยจากการลงทุนนั้นๆ

ในสถานการณ์ที่แย่สุดๆคือ ถ้าบริษัทผู้ให้บริการล้มละลาย ผู้ใช้ก็อาจจะสูญเงินไปได้ เพราะไม่มีการประกันเงินฝากเหมือนธนาคารทั่วไป ทั้งหมดนี้คือสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้ต้องศึกษาและรับทราบก่อนจะฝากเงินเอาไว้I

ฝั่งของผู้ให้บริการแอปเหล่านี้ ออกมาโต้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการคุ้มครองผู้ใช้ ซึ่งผู้ใช้เองก็ต้องพิจารณาและระวังเมื่อมีหน่วยงานออกมาให้คำแนะนำ

ที่มา https://www.ubergizmo.com/2023/06/us-government-alerts-venmo-cashapp-paypal/