ใครที่โเดินทางด้วยสายการบินชั้นประหยัดในระยะทางไกลจรู้สึกไม่สบายตัวเพราะที่นั่งค่อนข้างแคบ เพื่อแก้ปัญหานี้ทาง Alejandro Núñez Vicente นักออกแบบที่นั่งในเครื่องบินจากสเปนจึงได้ดีไซน์เก้าอี้แบบใหม่ที่มีพื้นที่วางขาได้มากขึ้น

ที่นั่งแบบใหม่นี้มีชื่อว่า Chaise Longue Economy Seat ซึ่งออกแบบมาให้ติดตั้งกับที่นั่งแถวกลางของเครื่องบิน ด้วยการออกแบบเป็นที่นั่งสองชั้นสลับกัน คนที่นั่งด้านล่างจะสามารถยืดขาได้อย่างเต็มที่พร้อมปรับพนักพิงหลังได้ถึง
125 องศา (เอียงมากขึ้น 15 องศาเมื่อเทียบกับเก้าอี้ชั้นประหยัดทั่วไป) โดยที่ไม่ต้องกังวลเสียงบ่นจากคนที่อยู่ข้างหลัง ส่วนที่นั่งด้านบนก็จะมีพื้นที่วางขามากขึ้น และเอนเบาะได้เท่ากัน การออกแบบนี้ยังช่วยเพิ่มความส่วนตัวให้มากขึ้นด้วย

Alejandro เริ่มออกแบบเก้าอี้นี้มาตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งปีที่แล้วก็มีการปล่อยภาพต้นแบบออกมาบนออนไลน์ ซึ่งก็มีผู้ให้ความสนใจหลายคน หนึ่งในนั้นก็คือ Sir Tim Clark ประธานของสายการบิน Emirates.

เป้าหมายหลักในการออกแบบก็คือ ช่วยให้นักเดินทางชั้นประหยัดสะดวกสบายขึ้น สำหรับคนที่ไม่สามารถจ่ายค่าตั๋วราคาแพงได้ การออกแบบใหม่นี้จะช่วยให้ผู้โดยสารมีพื้นที่มากขึ้น รวมถึงเพิ่มจำนวนที่นั่งผู้โดยสารในแต่ละเที่ยวได้ แถมยังปรับเปลี่ยนไปใช้กับชั้นอื่นๆได้

ที่มา https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-12169053/The-future-air-travel-Startup-reveals-DOUBLE-DECKER-plane-seat.html