หลังจากที่มีข่าวเรือดำน้ำชมเรือไทเทนิกสูญหายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่ายเร่งระดมพละกำลังเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต วันนี้เราลองมาทำความรู้จัก Titan เรือดำน้ำ เที่ยวชมเรือไททานิคว่ามีเทคโนโลยีอะไรน่าสนใจบ้าง

เรือดำน้ำที่นำมาให้บริการนี้มีชื่อว่า Titan submersive ให้บริการโดย OceanGate Expeditions ซึ่งในปี 2019 นั้น Titan ได้รับการบันทึกสถิติโลกว่าเป็นเรือดำน้ำไร้คนขับลำแรกที่ทันสมัยที่สุด สามารถดำได้ลึก 3,760 เมตรจากผิวน้ำ

เรือดำน้ำลำนี้รองรับผู้โดยสารได้ 5 คน ซึ่งประกอบด้วยกัปตัน 1 คน ลูกเรือ 3 คนและนักท่องเที่ยว 1 คน เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2019 เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปชมซากเรือไททานิคที่จมอยู่ก้นทะเล ในความลึกมากกว่า 3.1 กิโลเมตรจากผิวน้ำ ห่างจากชายฝั่งของแคนาดา 600 กิโลเมตร ค่าโดยสารอยู่ที่คนละ 250,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 8.7 ล้านบาทกับการท่องเที่ยวเป็นเวลา 8 วันโดยเริ่มดินทางจากเมือง St. John’s ใน Newfoundland การดำนั้นจะใช้เวลา 2 ชั่วโมงเดินทางสู่ก้นทะเล จากนั้นจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการสำรวจใต้ทะเล จากนั้นจะกลับขึ้นสู่ผิวน้ำ ซึ่งเรือดำน้ำลำนี้สามารถอยู่ใต้น้ำได้ 10 ชั่วโมง

Titan นั้นมีน้ำหนักเบาทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และไทเทเนียมที่แข็งแรงทนทาน ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าเรือดำน้ำทั่วไป ภายในมีพื้นที่มากกว่า รวมถึงได้ Starlink ของ Elon Musk มาช่วยเรื่องของอินเทอร์เน็ตและการสื่อสาร แต่สิ่งที่เป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจที่สุดคือ ระบบตรวจวัดสุขภาพแบบ real time (Real Time Hull Health Monitoring ) ซึ่งในเรือจะมีระบบวิเคราะห์พร้อมแจ้งเตือนล่วงหน้าให้กัปตันรู้ทันที เพื่อนำเรือกลับสู่ผิวน้ำได้อย่างปลอดภัย มีการติดตั้งสารพัดเซฯเซอร์ เช่น การวัดเสียง ความดัน รวมถึงวิเคราะห์ผลกระทบต่างๆเมื่อเรือยิ่งดำลึกขึ้น นั่นทำให้ทาง OceanGate แจ้งว่า คนที่สนใจใช้บริการจึงไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการดำน้ำก็ได้ แต่อาจจะต้องตรวจเช็กสุขภาพก่อนเดินทาง

ส่วนเที่ยวที่เกิดปัญหานี้ผู้โดยสารก็คือ Hamish Harding มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ ผู้บริหารของ Action Aviation โดยเรือนั้นขาดการติดต่อหลังจากดำลงไปแล้ว 1 ชั่วโมง 45 นาที ซึ่งออกซิเจนในเรือนั้นมีเพียงพอให้หายใจได้ 70-96 ชั่วโมงหรือประมาณ 4 วัน หากมีความคืบหน้าอย่างไร ทางทีมข่าวจะมาอัปเดตเพิ่มเติมให้นะ

ที่มา https://nypost.com/2023/06/19/inside-the-missing-submarine-that-explores-the-titanic/