NIA สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดงาน STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO 2023 หรือ SITE 2023 ภายใต้แนวคิด INNOVATION PARTNERSHIP – TOGETHER WE GROW ร่วมสร้าง “หุ้นส่วนนวัตกรรม” เพื่อนำไทยสู่ชาตินวัตกรรม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 22 – 24 มิถุนายน 2566

ภายในงานได้มีการจัดกิจกรรม “On Tour with Startup x Innovation Thailand Expo 2023” โดยมีทีมงาน NIA ที่พร้อมแนะนำบูธที่น่าสนใจสำหรับ Startup ทั้งด้านการสนับสนุนเงินทุน การสนับสนุนงานวิจัย พร้อมสินค้านวัตกรรมใหม่ เป็นต้น เพื่อเป็นเส้นทางลัดหรือเป็นต้นแบบในการก้าวสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น

โซนแรก คือ NIA Groom Grant Growth รู้จัก NIA ผู้ให้การส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการไทยทั้ง Startup และ SMEs โดย NIA ให้การสนับสนุนทั้งรูปแบบ Finance และ Non-Finance อย่าง โครงการ Open Innovation ให้เงินสนับสนุนกับ Startup จำนวน 1.5 ล้านบาท เพื่อนำไปผลิตเป็นสินค้าต้นแบบในกลุ่มสินค้าไบโอ ผลิตภัณฑ์หมุนเวียน เป็นต้น หรือ The Matic Innovation ให้ทุน 5 ล้านบาทสำหรับกลุ่มสินค้า BCG อาหาร เป็นต้น

ก้าวเข้าสู่โซน 2 Award, SPACE-F, STEAM การจัดแสดงสินค้าและนวัตกรรมของ Startup ที่ได้รับรางวัล อย่าง Mycloud Fulfillment ได้รางวัลด้านเศรษฐกิจ ประเภทวิสาหกิจขนาดกลางจาก NIA เป็นผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์เพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ โดยให้บริการครบวงจร ตั้งแต่เก็บ แพค เตรียมจัดส่งพร้อมระบบจัดการออเดอร์ (OMS) ที่เชื่อมต่อผ่านระบบ API เพื่อดึงออเดอร์และอัปเดตสต๊อกอัตโนมัติทำให้ใช้สต๊อกเดียว เพิ่มโอกาสขาย ลดความเสี่ยงให้กับผู้ประกอบการ หรือ ไนโตร แลนส์ เครื่องดื่มคราฟต์แบบไม่มีแอลกอฮอล์ มีเป้าหมายต้องการพัฒนาเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย คุณภาพดี และดีต่อสุขภาพ ไนโตร แลนส์ผ่านโครงการบ่มเพาะและเร่งรัดการเติบโตทางธุรกิจด้านเทคโนโลยีอาหาร (SPACE-F) ซึ่งเป็นโครงการเพื่อต่อยอดการบ่มเพาะและพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้นด้านเทคโนโลยีอาหาร (FoodTech Startup) เพื่อเชื่อมโยงวิสาหกิจเริ่มต้นด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหารเข้ากับผู้เล่นที่สำคัญในระบบนิเวศ

เดินทางต่อมาที่โซน 3 กพร.-นวัตกรรมภาครัฐ/Innovation Service หน่วยงานภาครัฐที่ให้การส่งเสริมและสนับสนุนด้านการลงทุนให้กับ Startup การที่ภาครัฐหลายๆ หน่วยงานให้การสนับสนุน Startup ก็เพื่อให้เกิด ECO System เกิดไอเดียในการผลิตสินค้าและนวัตกรรม อย่าง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) พร้อมให้การส่งเสริมสตาร์ทอัพด้วยการสนับสนุนค่าจ้างบุคลากรไม่เกิน 5 ล้านบาท สัดส่วนไม่เกิน 50% ของค่าจ้างบุคลากรเฉพาะด้านเทคโนโลยีและการบริหาร ค่าใช้จ่ายที่ใช้คำนวณไม่เกิน 100,000 บาท/คน/เดือน ระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี นำเข้าผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศหรือการอนุมัติวีซ่าให้กับบุคลากรที่เข้ามาทำงานกับ Startup หรือ TED FUND ให้การสนับสนุนนักศึกษาที่ต้องการก้าวสู่ความเป็น Startup อย่าง โครงการพัฒนาภาคเอกชนเพื่อการยกระดับระบบนิเวศการสร้างผู้ประกอบการอย่างยั่งยืน โดยให้เงินสนับสนุนเพื่อผลิตต้นแบบ 1.5 ล้านบาท หรือโครงการส่งเสริมการขยายตลาดและธุรกิจของผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรมโดยให้เงินทุนสำหรับการทำตลาด 100,000 บาท 

โซน 4 เยี่ยมชมสินค้าและนวัตกรรมจาก Startup ที่ออกจำหน่ายในตลาดจริง ประเดิมนวัตกรรมจากของเหลือทิ้งภาคใต้ “สครับสมุนไพรจากเปลือกลูกหยี” สินค้านวัตกรรมของบริษัท เอช อาร์ ปัตตานี จำกัด โดยนำเปลือกลูกหยีมาผสมผสานกับเกลือหวานปัตตานี กลายเป็นสครับตัวช่วยเพื่อผิวสวยกระจ่างใส เพราะเปลือกลูกหยีเป็นสมุนไพรที่มีปริมาณสารกลุ่มฟีนอลและแทนนิน ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว ทำให้ผิวที่ถูกสร้างใหม่กระจ่างใสกว่าเดิม นอกจากนี้ เปลือกลูกหยียังเป็นอาหารผิวชั้นดี อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ซี ฟอสฟอรัส ไขมัน โปรตีน แคลเซียม กรดทาร์ทาริก ตัวช่วยสำคัญในการดูแลผิว 

จากการดูแลผิวสู่การดูแลใบหน้า ด้วย “เครื่องสำอางและสบู่ที่ผลิตจากผงห้อม” โดย แน๊ต คราฟท์ ผ้าหม้อฮ่อมแพร่ ซึ่งผงห้อมมีคุณสมบัติช่วยกระชับผิว รูขุมขน ทำให้ผิวกระจ่างใส นอกจากนี้ ห้อมยังมีคุณสมบัติเย็นสบายจึงทำให้ผิวรู้สึกเย็นสบายไปด้วย กลิ่นหอมของห้อมยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย 

พร้อมเปิดโลกการเรียนรู้ให้กับผู้พิการทางสายตาทั่วไทย ด้วย “เครื่องช่วยสอนพิมพ์อักษรเบรลล์” ทำให้ผู้พิการทางสายตามีโอกาสได้เข้าถึงการเรียนรู้อักษรเบรลล์ได้ง่ายขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เด็กๆ จะได้สนุกกับการใช้เครื่องพิมพ์ที่ต้องใช้ประสาทสัมผัสคล้ายกับการเล่นเกม ช่วยพัฒนาทักษะการเรียนรู้ที่เร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดการนำเข้าสื่อการเรียนการสอนจากต่างประเทศทำให้โรงเรียนประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 3 – 4 เท่าตัว ตบท้ายด้วยโซน 5 แสดงสินค้าหรือนวัตกรรมที่ได้รับทุนจาก TED FUND และสินค้าที่ผ่านการคัดเลือกจากโครงการนิลมังกรของ NIA 

ตลอด 3 วันของการจัดงานผู้เข้าชมงานจะได้เห็นสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการผลักดันตัวเองให้ก้าวสู่ความเป็น Startup ตัวจริง พร้อมช่องทางในการสนับสนุนของภาครัฐในแนวทางต่างๆ ที่มีต่อ Startup

ใครอยากมาชมงานนวัตกรรมเจ๋งๆ รีบมาชมกัน เพราะจัดแค่ 3 วันเท่านั้นคือ 22-24 มิถุนายน 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ห้องบอลรูม 1-4 ชั้น 1 ศูนยการประชุมแห่งชาติสิริกิติ์