iOS 17 และ iPadOS 17 นั้นจะมีอัปเดตความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนั้น Apple ยังจำกัดการเข้่ถึงรูปภาพและปฏิทินเพื่อให้เว็บติดตามเราได้ยากขึ้น ลองไปดูว่ามีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง

iOS 17 Privacy and Security Improvements Feature

Private Browsing ใน Safari

ใน Safari มีการอัปเดต Private browsing ด้วยการล็อกหน้าต่างซึ่งต้องใช้การยืนยันตัวตนเพื่อปลดล็อกถึงจะเข้าได้ ซึ่งจะมีประโยชน์มากเวลาที่เราให้คนอื่นยืมมือถือ ก็จะเปิด private browsing ดูไม่ได้

safari private browsing ios 17

Tracking URL Removal

เมื่อเราเปิด URL ใน private browsing ระบบจะทำการลบข้อมูลการติดตามทั้งหมดให้อัตโนมัติ รวมถึงบล็อกตัวติดตามทั้งหมดที่ไม่รู้จัก ทำให้ไม่สามารถติดตามได้ว่าเข้าไปใช้งานเว็บอะไรบ้าง

safari tracking all browsing ios 17

ถ้าเราไม่ได้ใช้งาน private browsing แต่ท่องเว็บแบบธรรมดาก็สามารถเข้าไปตั้งค่าให้ลบการติดตามได้

Shared Passwords

ใน ‌iOS 17‌, ‌iPadOS 17‌ และ macOS Sonoma เปิดให้เราสามารถแชร์รหัสผ่านและ passkeys กับเพื่อนและคนในครอบครัวได้ด้วยฟังก์ชันใหม่ ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถแชร์รหัสบัญชีผู้ใช้ของสื่อสังคมออนไลน์, บัญชีค่าน้ำ ค่าไฟให้กับคนอื่นๆได้ รวมถึงเราสามารถเข้าถึง เพิ่มและเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านที่แชร์ได้ผ่านการตั้งค่า

ios 17 shared passwords

Passcode Resets

ถ้าเราเปลี่ยน passcode บน iPhone แต่บังเอญกลับลืมรหัสที่ตั้งไว้ เรามีเวลา 72 ชั่วโมงในการแก้ไขโดยที่ไม่โดนล็อกเครื่อง

iOS 17 Passcode Reset Feature


Apple อนุญาตให้เราใช้ passcode เดิมใน 72 ชั่วโมงหลังจากตั้งรหัสใหม่ไดเ เผื่อเราลืมรหัสใหม่จะได้ใช้รหัสเก่าไปแก้ไขได้ ตอนที่เราใส่รหัสผิดจะมีตัวเลือก “Forgot Passcode?” จากนั้นให้เลือก “Try Passcode Reset” ระบบจะอนุญาตให้เราใช้ passcode เก่าตั้ง passcode ใหม่ได้.

Photo Library Access

Apple เริ่มจำกัดการเข้าถึง Photo Library ใน ‌iOS 17‌ ศึ่งแอปที่ต้องการเข้าถึงจะต้องขออนุญาตก่อนถึงจะเห็นภาพทั้งหมด เพื่อช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งเราสามารถแบ่งการเข้าถึงได้ดังนี้

photos security ios 17

  • Limited Access – แอปจะเห็นเฉพาะรูปที่เราเลือกไว้เท่านั้น ซึ่งเราสามารถตั้งค่าได้ที่ Settings > Privacy & Security > Photos.
  • Full Access – แอปสามารถเข้าถึงภาพและวิดีโอได้ทั้งหมดใน Photo Library
  • None – ไม่สามารถเข้าถึงรูปภาพได้เลย
  • Add ‌Photos‌ Only – แอปสามารถเพิ่มรูปภาพไปยัง library ได้แต่ไม่สามารถดูรูปภาพได้ ซึ่งการตั้งค่าขึ้นอยู่กับแอป และไม่ใช่ทุกแอปที่รองรับฟีเจอร์นี้

Calendar Access

แอปสามารถเพิ่มเหตุการณ์ไปยัง Calendar ได้โดยไม่สามารถเห็นตารางทั้งหมดผ่านตัวเลือก “Add Events Only”

calendar app privacy ios 17


เราสามารถดข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Privacy & Security > Calendars จากนั้นเลือกว่าจะให้เข้าถึงได้ทั้งหมด (จะเห็นพิกัด การเชิญ ไฟล์แนบและโน้ต), Add Events Only หรือไม่ให้เข้าถึงเลย ส่วนนี้ยังโชว์รายละเอียดว่าเราใช้ปฏิทินกี่อัน กี่บัญชีที่ลงชื่อเข้าใช้

Passkeys

‌iOS 17‌ เพิ่มระบบตั้ง passkey อัตโนมัติไปยัง Apple ID เพื่อเป็นทางเลือกใช้แทนรหัสผ่านให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งเราเลือกได้ว่าจะล็อกอิน Apple ID‌ ด้วย ‌Face ID‌ หรือ ‌Touch ID‌ รวมถึงใช้งานได้กับ icloud.com, appleid.apple.com และเว็บอื่นๆของ Apple โดย Passkeys นั้นจะถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์ ทำให้ไม่สามารถขโมยได้

iOS 17 Passkey With Apple ID Feature 3

Home Activity History

แอป Home นั้นจะมาพร้อม activity history ย้อนหลัง 30 วันเพื่อให้รู้ว่าใครสามารถเข้าถึงอุปกรณ์สมาร์ตโฮมของเราบ้าง และเข้าใช้งานตอนไหน

ที่มา https://www.macrumors.com/guide/ios-17-privacy-security/