เผยผลสำรวจการโพสต์ภาพบน Flickr ว่ากล้องรุ่นไหนเป็นขวัญใจเหล่าช่างภาพ ผลพบว่า iPhone เป็นกล้องที่ตากล้องนิยมใช้งานมากกว่ากล้อง DSLR
 
การสำรวจครั้งนี้เกิดขึ้นโดย Simple Ghar ด้วยการวิเคราะห์ภาพถ่ายกว่า 470 ล้านภาพเพื่อตรวจสอบว่ากล้องรุ่นไหนเป็นที่ถูกออกถูกใจของเหล่าช่างภาพบ้าง ที่น่าสนใจก็คือ แชมป์ตกเป็นของกล้อง iPhone ที่มีการโพสต์มากถึง 150,787,710 ภาพหรือคิดเป็น 31.79% เมื่อลงลึกในรายละเอียดจะพบว่ารุ่นยอดนิยมที่สุดคือ iPhone 11 ที่มีอายุกว่า 4 ปีแล้ว โดยมีการติดแท็กมากกว่า 13 ล้านครั้งบน Flickr

ในสหรัฐนั้น iPhone 12 Pro Max เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมสูงสุด แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีบริษัทเทคเหล่านี้ทำงานได้ทุกอย่างในชีวิตประจำวันตั้งแต่การส่งข้อความจนไปถึงถ่ายรูปแบบมืออาชีพ ส่วนแบรนด์มือถืออย่าง Samsung, Google, OnePlus, Huawei และ Xiaomi ต่างก็ติดอันดับต้นๆไปครองได้


 
การที่ Apple นั้นมีความโดนเด่นนั้น แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในวงการถ่ายภาพ ที่ทุกคนสามารถใช้สมาร์ตโฟนในการถ่ายภาพได้ใกล้เคียงกับมืออาชีพ พร้อมตกแต่งแก้ไขได้ทันทีหลังถ่ายเสร็จ จากข้อมูลทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าภาพกว่า 92% นั้นถูกถ่ายด้วยมือถือมากกว่ากล้องทั่วไป
 
การสำรวจครั้งนี้ยังเผยให้เห็นยอดขายกล้องที่ลดลง ทั้ง Canon, Nikon และ Sony ซึ่งเป็นอันดับ 2-3-4 กล้องยอดนิยมของตากล้องในการสำรวจครั้งนี้ ซึ่งต้องเจอคู่แข่งอย่างกล้องของสมาร์ตโฟน

แต่การสำรวจครั้งนี้เก็บข้อมูลเฉพาะบนแพลตฟอร์มแชร์รูป Flickr เท่านั้น ซึ่งความนิยมนั้นเป็นรองจาก Instagram และ Facebook ซึ่งถ้ามีการศึกษาให้ครอบคลุมเราอาจจะเห็นอะไรที่ชัดเจนขึ้น

ที่มา https://designtaxi.com/news/424001/New-Study-On-Flickr-Reveals-A-Surprising-Favorite-Camera-Among-Photographers/