เรียกว่า ChatGPT นั้นได้รับความนิยมจนขยายไปสิงในหลากหลายอุปกรณ์มากขึ้น ตั้งแต่สมาร์ตโฟนจนถึงรถหรูอย่าง Mercedes ล่าสุดมีการเปิดตัวจักรยานไฟฟ้าใหม่ที่ใส่ความสามารถของ ChatGPT เข้าไป

จักรยานไฟฟ้าแบรนด์นี้มีชื่อว่า Urtopia ถือว่าเป็นจักรยายไฟฟ้ารุ่นแรกที่ผนวกความสามารถของ ChatGPT เข้าไปกับระบบสั่งงานด้วยเสียง ตรงกลางของแฮนด์จักรยานจะมาพร้อมหน้าจอ มีไมค์และลำโพงในตัว เปิดให้ผู้ขับถามคำถามต่างๆที่อยากรู้ได้ รวมถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการปั่นจักรยานได้

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆก็มาครบทั้ง GPS ในตัว, ระบบป้องกันการขโมยและระบบความปลอดภัยในการขับขี่ เหนือไปกว่านั้นคือผนวกระบบนิเวศด้านการออกกำลังกายของ Apple เข้าไปด้วย ทั้งกรเชื่อมต่ออุปกรณ์และบริการที่รองรับ รวมถึงแอปดังอย่าง Strava ซึ่ง ChatGPT สามารถดึงข้อมูลอย่างอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการเผาผลาญพลังงานจาก Apple Watch ได้

ส่วนราคาขายของ Urtopia นั้นยังไม่ได้ประกาศราคาและวันวางจำหน่ายออกมา ซึ่งดีไซน์นั้นเรียกว่าได้แรงบันดาลใจจากรุ่น Fusion e-bike ที่ Urtopia วางขายอยู่ซึ่งราคาขายอยู่ที่ 3,600 ดอลลาร์ หรือประมาณ 128,000 บาท ซึ่งรุ่นนี้ได้ Hartmut Esslinger, อดีตนักออกแบบของ Apple มาร่วมออกแบบด้วย ซึ่งหนึ่งในผลงานเด่นก็คือ คอมพิวเตอร์ Apple IIc

ที่มา https://www.slashgear.com/1325188/urtopia-smart-electric-bike-chatgpt-ai-integration/