หลังจากที่พัฒนาการท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์มา 10 ปี ตอนนี้ Virgin Galactic ได้ประสบความสำเร็จในการขายตั๋ว พาคนไปเที่ยวอวกาศแบบเชิงพาณิชย์เรียร้อยแล้ว

เที่ยวบิน Galactic 01 นี้ได้ปล่อยยานแม่ VMS Eve เพื่อพายาน spaceship VSS Unity ไปยังขอบอวกาศที่ความสูง 83 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก จากนั้นจะใช้เวลาราวๆ 15 นาทีเพื่อกลับสู่พื้นโลกไปยังฐาน Spaceport America บนพื้นโลกที่ตั้งใน New Mexico ผู้โดยสารกลุ่มแรกคือ รัฐบาลอิตาลี ที่ต้องการศึกษาเรื่องสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง

ก่อนเที่ยวบินนี้ทาง Virgin Galactic ได้บินแบบมีคนขึ้นไปด้วยจำนวน 5 ครั้งโดยครั้งล่าสุดนั้นเกิดขึ้นในช่วงปลายพฤษภาคม ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้เขาก็ผ่านอุปสรรคมาหลายอย่าง ในมุมมองด้านการเงิน การเดินทางครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Virgin Galactic เพราะในหลายปีที่ผ่านมาต้องขาดทุนอย่างต่อเนื่อง แค่ปี 2022 ก็ขาดทุนมากกว่า 500 ดอลลาร์ การเปิดขายตัวราคา 450,000 ดอลลาร์ต่อที่นั่งจะทำให้มีรายได้เข้ามา คาดว่าจะมีคนจอง 1,000 ที่นั่งก่อนจะเปิดบินเชิงพาณิชยืเที่ยวแรก

คู่แข่งหลักของ Virgin Galactic คือ Blue Origin ที่ใช้จรวดอวกาศแทนเครื่องบิน ซึ่งทาง Jeff Bezos บอกว่า Virgin Galactic นั้นไม่ไดให้ประสบการ์ท่องอวกาศที่แท้จริง เมื่อเทียบกับ Blue Origin ที่พาขึ้นไปสูงกว่าที่ 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

ฝั่งของ Blue Origin ก็ประสบปัญหามาตลอด ปีที่แล้วหนึ่งในจรวด New Shepard เกิดระเบิดหลังจากที่ทะยานขึ้นฟ้าได้ไม่นาน ทำให้ทางบริษัทต้องสร้างระบบหลบหนีสำหรับตัวแคปซูล

ส่วนคู่แข่งอย่าง SpaceX นั้นจะให้ประสบการณืที่แตกต่าง ด้วยการใช้จรวด Falcon 1 พายานอวกาศ Crew Dragon capsule พาลูกค้าไปยังวงโคจรที่แท้จริง พร้อมพาไปยังสถานอวกาศนานาชาติในการท่อเที่ยวระยะเวลา 10 วัน ซึ่งค่าโดยสารตลอดทริปนั้นอยู่ที่ 55 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 1,960 ล้านบาท

ที่มา https://www.engadget.com/virgin-galactic-completes-its-first-commercial-spaceflight-161701356.html