กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ กับโดม LED ที่ใหญ่สุดในโลก แสดงแสงสีสุดตื่นตาตื่นใจกลางลาสเวกัส ประเดิมทดสอบงานแรกฉลองวันชาติสหรัฐอเมริกา

Unveiling of MSG Sphere Las Vegas

โดมนี้มีชื่อว่า Exosphere ก่อสร้างโดย MSG Sphere ออกแบบโดยสตูสถาปนิก  Populous ที่เคยออกแบบ Madison Square Garden (MSG) ตัวโดมเป็นจอ LED ขนาดทรงกลมมีพื้นที่ราวๆ 54,000 ตารางเมตร เรียกว่าใหญ่สุดในโลกตอนนี้ ซึ่งเขาเรียกโดมนี้ว่าเป็น “living architecture” หรือสถาปัตยกรรมที่มีชีวิตซึ่งเป็นมากกว่าจอหรือป้ายโฆษณา
โดยจะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้

Exosphere ประกอบขึ้นจากจอ 1.2 ล้านจอ ซึ่งแต่ละจอนั้นจะมีไฟ LED 48 ดวง สามารถแสดงสีสันได้ 256 ล้านสี ซึ่งได้ Sphere Studio ผู้เชี่ยวชาญด้านจอ LED และเทคโนโลยี SACO มาพัฒนาให้ โดมภายนอกจะแสดงคอนเทนท์ด้านแสงสีได้อย่างหลากหลาย เปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ ศิลปิน และแบรนด์ต่างๆแสดงความคิดสร้างสรรค์เพื่อเชื่อมโยงกับคนดูได้แบบ 360 องศา

Fourth of July celebrations at MSG Sphere Las Vegas
Spherical building resembling the moon

ประเดิมทดสอบงานแรกด้วยการเฉลิมฉลองวันชาติของสหรัฐ สามารถแสดงกราฟิกได้ตั้งแต่ธงชาติสหรัฐ ดวงจันทร์ พลุไฟ โลกใต้ทะเล

เมื่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ภายในจะใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงคอนเสิร์ตและโชว์ต่างๆ ด้วยความจุ 20,000 คน แบ่งเป็นที่นั่ง 17,600 ที่และโซนยืนอีก 2,400 ที่ ซึ่งวง U2 จะเป็นวงดนตรีวงแรกที่จะมาแสดงวงแรกในเดือนกันยายนนี้

Visuals display at MSG Sphere Las Vegas

ส่วนแห่งที่สองนั้นเขาวางแผนที่จะเปิดในย่าน Stratford ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน แต่ตอนนี้ถูกระงับโปรเจคโดย Michael Gove รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะ ชุมชน และรัฐบาลท้องถิ่นแห่งสหราชอาณาจักรเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยต้องส่งแบบแปลนมาพิจารณาเพื่ออนุมัติก่อน

ที่มา https://www.dezeen.com/2023/07/06/msg-sphere-las-vegas-unveiled/