หลังจากที่ช่วงต้นปี Apple ได้เปิดร้านออนไลน์ที่เวียดนามไปแล้ว หลังจากที่ก่อนนั้นลุกค้าต้องพึ่งพาบริการของร้าน third-party ในการซื้อผลิตภัณฑ์ของ Apple ล่าสุดมีข่าวลือว่าบริการ Apple Pay ใกล้ใช้งานได้ที่เวียดนามแล้ว

ล่าสุดทาง Tinhte รายงานว่าเว็บอย่างเป็นทางการของกระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์ของเวียดนาม ได้เผลอแชร์เรื่องราวการเปิดตัวของ Apple Pay ในเวียดนามอย่างไม่ได้ตั้งใจ หลังจากนั้นข้อมูลก็ถูกลบออกไปแต่ยังสามาถเข้าไปดูได้ผ่าน Web Archive.

บทความในหน้าเว็บระบุว่า “Apple Pay เปิดตัวในเวียดนาม เพื่อเป็นการจ่ายเงินทางเลือกใหม่ที่สะดวกสบายสำหรับผู้ใช้ Apple ในเวียดนาม คาดว่าจะช่วยกระตุ้เนการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดในเวียดนามให้สูงขึ้น”

Tinhte ยังอ้างอิงแหล่งข่าวว่า Apple วางแผนที่จะเปิดตัว Apple Pay ภายในเดือนนี้ พร้อมกับอัปเดต iOS 16.6 ซึ่งตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบอยู่

นอกจากนั้นลูกค้าของ TPBank ธนาคารในเวียดนามสังเกตเห็นว่าเมื่อปีที่ผ่านมานั้น มีเงื่อนไขการเพิ่มบัตรใหม่ไปยัง Samsung Pay และ Google Pay (ที่เปิดให้บริการในเวียดนาม) ที่มีการเอ่ยถึงการสนับสนุน Apple Pay ด้วย ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้คล้ายกับการเปิดตัว Apple Pay ที่เกาหลีใต้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เดิมทีต้องเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนปี 2022 แต่ต้องเลื่อนไปเพราะติดในแง่กฎหมาย

Apple Pay คือบริการชำระเงินผ่าน iPhone และ Apple Watch โดยนำเครื่องไปจ่อใกล้ๆกับเครื่องอ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต รวมถึงรองรับการจ่ายเงินผ่านแอปและเว็บด้วย ซึ่งตอนนี้เปิดให้บริการแล้วมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

ที่มา https://9to5mac.com/2023/07/11/apple-pay-coming-to-vietnam/