อย่าแปลกใจทำไมถึงไม่ค่อยมีคนส่งข้อความ DM ผ่านTwitter เลยทั้งที่ก่อนนี้ได้รับข้อความเป็นประจำ เพราะเขาประกาศเปลี่ยนการตั้งค่าการส่งข้อความของผู้ใช้ทุกคน โดยจะเปลี่ยนค่าเริ่มต้น เฉลาะคนที่สมัคร Twitter Blue เท่านั้นถึงจะส่งข้อความส่วนตัวหาคุณได้.

ก่อนนี้การตั้งค่า DM นั้นจะมี 2 ตัวเลือกคือ อนุญาตให้ส่งได้เฉพาะคนที่เราติดตาม หรือ เปิดให้ทุกคนสามารถส่งข้อความส่วนตัวหาเราได้ แค่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทวิตเตอร์ได้เพิ่มตัวเลือกที่ 3 คือ จะส่งได้เฉพาะคนที่มีเครื่องหมายสีฟ้าเท่านั้น ส่วนคนที่ไม่ได้ติดตามเราแต่มีเครื่องหมายฟ้า ข้อความจะไปอยู่ในส่วนของ request inbox โดยระบบจะตั้งค่านี้เป็นค่าเริ่มต้น หลายคนยังไม่รู้ว่าการตั้งค่าถูกเปลี่ยนจึงอาจจะไม่ได้รับข้อความที่คนอื่นๆส่งมา

ทางทวิตเตอร์ให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันข้อความสแปม แต่จริงๆแล้วนั่นอาจหมายความว่า เขากำลังใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อดึงให้คนไปสมัครใช้บริการรายเดือน

เราสามารถไปเปลี่ยนการตั้งค่ากลับได้ค่ะ ให้เราเข้าไปเมนูการตั้งค่า เลือกความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย เลือกข้อความส่วนตัวจากนั้นเลือกว่าจะอนุญาตให้ใครส่งข้อความถึงเราได้บ้าง

ที่มา https://sea.mashable.com/tech/25173/twitter-changed-dm-settings-so-users-who-dont-pay-for-twitter-blue-cant-message-you