ลือ iPhone 16 Pro Max อาจจะมาพร้อม กล้อง super telephoto periscope เพิ่มความสามารถในการซูมแบบ optical อย่างเห็นได้ชัด

iPhone 15 Pro Periscope Mock Feature
ข้อมูลนี้มาจาก “Digital Chat Station” บัญชีบน Weibo ของจีน ซึ่งให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับแผนการของ Apple มาหลายครั้งแล้ว ซึ่งเลนส์ “super” หรือ “ultra” telephoto นั้นจะเทียบเท่ากับระยะซูมที่มากกว่า 300mm สำหรับถ่ายคนหรือวัตถุในระยะไกล ซึ่งระยะซูม Optical สูงสุดของ iPhone 13 Pro และ iPhone 14 Pro นั้นจะอยู่ที่ระยะ 77mm นั่นหมายความว่า พลังการซูมของ ‌iPhone 16‌ Pro Max นั้นจะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งปกติแล้วกล้อง Super telephoto นั้นจะใช้ถ่ายกีฬาและสัตว์ป่า แต่บางครั้งก็ใช้ในการถ่าย portrait ด้วย

ดูเหมือนว่า Apple จะค่อยๆเพิ่มประสิทธิภาพการซูมให้มากขึ้น ด้วยการนำเลนส์ periscope มาใช้ ประเดิมรุ่นแรกกับ iPhone 15 Pro Max ที่จะเปิดตัวในปีนี้ ส่วนในปีหน้า ‌iPhone 16‌ Pro นั้นถึงจะได้ใช้เลนส์ periscope ด้วยการขยายขนาดตัวเครื่องให้ใหญ่ขึ้น แต่ iPhone 16‌ Pro Max จะซูมได้มากกว่าเพื่อสร้างความแตกต่างระหว่างรุ่นโปรทั้งสองโมเดล

Digital Chat Station รายงานว่า ‌iPhone 16‌ Pro Max จะมีเซนเซอร์กล้อง 1/1.14 นิ้ว ใหญ่ขึ้น 12% (ส่วน iPhone 14 Pro‌ และ ‌iPhone 14 Pro‌ Max มีเซนเซอร์กล้อง 1/1.28 นิ้ว ซึ่ง iPhone 15 Pro‌ Max นั้นน่าจะเป็นรุ่นเดียวในปีนี้ที่เซนเซอร์ใหญ่ขึ้น) นั่นหมายความว่าการถ่ายในที่แสงน้อยจะดีขึ้น dynamic range เพิ่มขึ้น และการเบลอฉากหลังทำได้ดีขึ้น

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/07/18/iphone-16-pro-max-super-telephoto-camera/