เนื่องจากยอดขายสมาร์ตโฟนจะซบเซา ทำให้ Apple ตัดสินใจเพิ่มราคาขายของ iPhone 15 Pro และ 15 Pro Max เพื่อชดเชยกับยอดขายรุ่นปกติ ส่งผลให้ iPhone 14 Pro เป็นรุ่นสุดท้ายที่ราคาขายเริ่มต้นต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์

จากรายงานของ Bloomberg เปิดเผยว่า Apple กำลังวางแผนที่จะเพิ่มราคาของ iPhone 15 Pro และ Pro Max ให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มตัวเลขรายได้ หลังจากที่มีการคาดการณ์ว่ายอดขายสมาร์ตโฟนอาจจะซบเซา

ทาง Apple ตั้งเป้าผลิต iPhone 15 จำนวน 85 ล้านเครื่องในปีนี้ ซึ่งใกล้เคียงกับตอนเปิดตัว iPhone 14 ที่ผลิตไป 90 ล้านเครื่อง มีการอ้างอิงแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดบอกว่า ทาง Apple ตั้งเป้าที่จะผลิตจำนวนเครื่องให้ใกล้เคียงกันในช่วงที่สถานการณ์เศรษฐกิจเงินเฟ้อสูงและความต้องการซื้อของผู้บริโภคที่สดลง ดังนั้นจึงต้องเพิ่มราคาขายของ iPhone รุ่นราคาแพงเพื่อรักษาตัวเลขยอดขายสูงๆเอาไว้

การจะไปถึงเป้าที่วางไว้ไม่ง่ายเพราะ Apple เองก็กำลังเผชิญปัญหาจากการอยู่ เนื่องจากหน้าจอของ iPhone 15 Pro และ Pro Max นั้นมีขอบจอที่เล็กลงส่งผลให้เกิดปัญหาในกระบวนการผลิต ซึ่งกระทบต่อจำนวนเครื่องที่ผลิตได้ นั่นหมายความว่าเครื่องที่ขายจริงในช่วงแรกอาจจะมีจำนวนจำกัด แม้ในปีที่แล้ว Apple สั่งเพิ่มการผลิต iPhone 14 อีก 6 ล้านเครื่องในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการซื้อในช่วงเทศกาล จากรายงานของ IDC ที่เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่า ยอดขายสมาร์ตโฟนทั่วโลกจะลดลง 3.2% ในปีนี้ จากนั้นจะค่อยๆฟื้นตัวในปีหน้า

ราคาเปิดตัวตอนนี้ iPhone Pro และ Pro Max อย่ที่ $999 และ $1,099 ซึ่งคงราคานี้มาตั้งแต่การเปิดตัว iPhone 11 Pro ในปี 2019 ส่วนราคาจะขยับขึ้นไปเป็นเท่าไหร่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลหลุดออกมา ส่วนรุ่นมาตรฐานอย่าง iPhone 15 และ iPhone 15 Plus จะยังคงราคาเดิมเอาไว้

ที่มา https://www.theverge.com/2023/7/24/23805551/apple-iphone-15-pro-max-price-hikes-falling-smartphone-demand