หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ macOS Sonoma คือ Game Mode ซึ่งจะปรับการตั้งค่าอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมบน Mac ดูเหมือนว่า Apple เองก็สนใจนำ Game Mode ไปอยู่ใน iOS 17 เหมือนกัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple ได้ปล่อย iOS 17 เบต้า 4 ให้เหล่านักพัฒนา ซึ่งไม่ได้ดีฟีเจอร์ใหม่อะไรมากนัก แต่ก็มีการค้นพบรายละเอียดที่น่าสนใจซ่อนอยู่ในโค้ดของระบบ แสดงหลักฐานว่า Apple กำลังพัฒนา Game Mode สำหรับ iOS และ iPadOS อยู่

iOS 17 beta 4 นั้นจะใช้ frameworks เหมือนที่ใช้ควบคุม Game Mode บน macOS Sonoma ซึ่งทั้ง iOS และ macOS ก็มี universal app ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ นี่แสดงว่า Apple กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้อยู่จริง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมบนมือถือและแท็บเล็ต

Game Mode นั้นจะปรับแต่งฮาร์ดแวร์เพื่อให้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่น นอกกากนั้น Game Mode ยังลดความหน่วงของบลูทูธเมื่อเชื่อมต่อกับคอนโทรลเลอร์ไร้สายหรือหูฟัง AirPods ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในช่วงทดสอบ อย่าลืมนะว่า Apple มักจะทดสอบหลายฟีเจอร์ เพื่อดูประสบการณ์ในการใช้งานก่อน ซึ่งไม่ใช่ทุกฟีเจอร์จะปล่อยออกมาให้ใช้งานจริง ใครที่เป็นคอเกมก็ต้องมารอลุ้นกันค่ะว่าจะอัปเดตให้ใช้กันมั้ย

ที่มา https://9to5mac.com/2023/07/25/game-mode-macos-ios-17/