หลายครั้งเราเห็นปกคลิปวิดีโอน่าสนใจบน YouTube แต่ลังเลจะกดดูดีหรือไม่เพราะบางคลิปมีความยาวเหลือเกิน ต่อไปเราจะตัดสินใจง่ายขึ้นเมื่อ YouTube ทดสอบเอา AI มาช่วยย่อเนื้อหาคลิป

ตอนนี้มี AI ช่วยสรุปเนื้อหาในคลิปวิดีโอออกมาให้ใช้งานมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะใช้งานได้ดีในกรณีที่เป็นคลิปที่มีความยาวไม่มากนัก นั่นจึงทำให้ YouTube เริ่มทดสอบนำ AI มาช่วยสรุปเนื้อหาของวิดีโอ เพื่อให้เข้าใจภาพรวมของคลิปได้อย่างรวดเร็ว โดยเราจะเห็นกล่องข้อความปรากฎขึ้นมาเพื่อให้เราอ่านเนื้อหาสรุปของคลิปในภาพรวมได้ เพื่อตัดสินใจว่าจะคลิกดูต่อหรือกดข้ามไป ซึ่งทาง YouTube บอกว่ากล่องข้อความนี้จะไม่ได้มาแทนที่ คำบรรยายใต้คลิปแบบเดิม

ฟีเจอร์นี้อยู่ในช่วงทดสอบกับผู้ใช้กลุ่มเล็กๆกับวิดีโอที่เป็นคลิปภาษาอังกฤษก่อน โดยจะเห็นเครื่องมือใหม่นี้ในหน้าการค้นหาและหน้าดูคลิป ส่วนมือถือนั้นจะมีหน้าต่าง pop up เด้นขึ้นมา เวลาที่กดค้นหาคลิป how-to, shopping guides หรือ vlogs

คนที่ได้รับเลือกให้ใช้งานจะต้องไปเปิดการตั้งค่าก่อนใน  youtube.com/new  โดยทาง YouTube จะฟังเสียงตอบรับและความเห็นของผู้ใช้ก่อนเพื่อนำมาตัดสินใจว่าจะเปิดให้ใช้งานในวงกว้างหรือไม่

ที่มา https://designtaxi.com/news/424448/YouTube-Trials-AI-Generated-Video-Summaries-To-Help-You-Choose-To-Play-Or-Skip/