หลังจากที่ Google ทดสอบ Search Generative Experience นำ AI มาช่วยในการช่วยค้นหาคำตอบที่แม่นยำขึ้น มาวันนี้ก็เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

การทดสอบใช้งาน Search Generative Experience นั้นเราต้องไปเปิดการตั้งค่าใน Search Labs ก่อน จากนั้นเมื่อเราค้นหาอะไรก็ตามบน Google Search เราจะเห็นกล่องผลลัพธ์สีสันสดใสในหน้าผลการค้นหาเพิ่มเข้ามา ซึ่งทาง Google เองก็พัฒนาฟีเจอร์นี้ให้ทำงานได้เร็วขึ้น พร้อมเพิ่มบริบท รวมถึงเพิ่มลิงก์ให้ในกล่อง และนี่คือ 3 ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา

1. เพิ่มรูปภาพและวิดีโอให้เข้าใจผลการค้นหาได้ดีขึ้น

ปกติแล้วผลการค้นหาทั่วไปนั้นจะขึ้นแค่เว็บที่เกี่ยวข้องอย่างเดียว แต่การมาของ AI จะบอกรายละเอียดให้เราเข้าใจ มาวันนี้ก็มีการแทรกรูปภาพและวิดีโอเพื่อให้คำตอบที่ได้นั้นตรงกับสิ่งที่เราอยากรู้และเข้าใจได้มากที่สุด เช่น ถ้าเราค้นหา คำว่า นกที่มีขนาดเล็กที่สุด เราจะเห็นทั้งภาพว่ามันมีหน้าตาเป็นอย่างไร พร้อมข้อมูลเบื้องต้นจากเว็บที่เกี่ยวข้อง โดยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เราจะเห็นคลิปวิดีโอเพิ่มเข้ามาด้วย

2. AI ประมวลผลให้คำตอบเร็วขึ้น

Google ปรับปรุงการทำงานของ AI ให้ลดลงถึงครึ่งนึง รวมถึงปรับปรุงการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตอบสนองการทำงานอย่างรวดเร็ว

3. แนบลิงก์พร้อมบอกวันเผยแพร่

SGE ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องเลือกกดเข้าไปดูข้อมูลในลิงก์ที่แสดงบนหน้าผลการค้นหา ด้วยการนำ AI มาช่วยสรุปรายละเอียดให้เห็นภาพรวม ทาง Google ได้เพิ่มรายละเอียดของลิงก์หน้าเว็บเพจที่ AI เลือกมาว่าข้อมูลมีการเผยแพร่เมื่อไหร่ เราจะได้รู้ว่าข้อมูลทันสมัยหรือไม่ จะได้ตัดสินใจกดลิงก์ได้ง่ายขึ้น

แม้ตอนนี้ SGE ยังอยู่ในช่วงของการทดลอง แต่ก็บ่งบอกทิศทางในอนาคตของ Google Search นั้นกำลังเดินหน้าไปในทิศทางไหน

ที่มา https://blog.google/products/search/google-search-generative-ai-august-update/