หลายคนมักจะชาร์จมือถือทิ้งไว้ตอนทื่เรานอนหลับ เพื่อให้เวลาที่ตื่นมาแบตจะได้เต็ม แต่ล่าสุดทาง Apple ออกมาเตือน ความเสี่ยงของการชาร์จ iPhone ตอนหลับ

ทาง Apple แนะนำว่าไม่ควรชาร์จมือถือตอนหลับ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดไฟ ไฟฟ้าช็อต ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเสียหายต่อ iPhone หรือทรัพย์สินของเราได้ โดยเฉพาะการชาร์จในสถานะที่อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ เช่น การนอนทับ การวางซุกไว้ใต้หมอนหรือผ้าห่มขณะนอนหลับ ซึ่งอาจจะเกิดความร้อนสูงจนเกิดไฟไหม้ได้

ทางผู้ผลิต iPhone แนะนำว่าควรวางชาร์จไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกจะดีกว่า รวมถึงไม่ควรวางใกล้วัสดุที่ติดไฟได้ง่าย การเลือกใช้ที่ชาร์จหรือสายชาร์จจากผู้ผลิต third-party ก็มีความเสี่ยง โดยเฉพาะคนที่ใช้ของราคาถูกที่อาจจะไม่ได้ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของ Apple ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ได้

ดังนั้นให้มองหาอุปกรณ์เสริมที่มีสัญลักษณ์ “Made for iPhone’ จะช่วยให้มั่นใจขึ้น เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานระดับนานาชาติแล้ว

นอกจากนั้น Apple ยังเตือนเรื่องการชาร์จมือถือใกล้กับน้ำและของเหลว ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการเสียหายของที่ชาร์จและ iPhone ได้ โดยเฉพาะสายหรือที่ชาร์จที่ขาดหรือชำรุด เมื่ออยู่ใกล้ความชื้นก็มรโอกาสติดไฟได้

ที่มา https://www.dailyrecord.co.uk/lifestyle/apple-issues-iphone-warning-users-30699360