หลังจากที่ XIAOMI ได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดีกับ CYBERDOG 2 มาปีนี้ก็ต่อยอดความสำเร็จด้วยการเปิดตัวรุ่นที่สอง เพิ่มหน้าตาให้คล้ายสุนัขจริงมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้นหลายด้าน

CyberDog รุ่นแรกนั้นได้แรงบันดาลใจมาจาก Spot ของ Boston Dynamics เมื่อมาเป็นรุ่นที่ 2 ทาง XIAOMI ก็ได้ใส่เอกลักษณ์ของตัวเองเข้าไปด้วยศรีษะที่คล้ายน้องหมาจริงๆมากขึ้น พร้อมลำตัวที่ออกแบบใหม่ ทำให้ดูคล้ายพันธุ์โดเบอร์แมนมากขึ้น

CyberDog 2 สูง 36.7 เซนติเมตรหนัก 8.9 กิโลกรัมเท่านั้น ด้วย micro-actuators ที่ XIAOMI พัฒนาขึ้นทำให้หุ่นตัวนี้สามารถทำงานที่ซับซ้อนขึ้น เช่น รักษาการทรงตัวได้ดีขึ้น จับมือได้ รวมถึงกระโดดกลับหลัง ทำความเร็วได้ 1.6 เมตรต่อวินาที

CyberDog 2 มาพร้อมความฉลาด ด้วยชิปประมวลผล NX processor ทำงานคู่กับ co-processors อีก 2 ตัว พร้อม RAM 8 GB และความจุ 16 GB รอบตัวมีการติดตั้งเซนเซอร์ 19 ตัวเพื่อช่วยในการมองเห็น สัมผัสและได้ยินเสียงที่จับคู่กับ AI voice algorithm ของ XIAOMI

CyberDog 2 มีการฝังระบบตัดสินใจและ AI simulation ที่ออกแบบมาให้มีพฤติกรรมเหมือนน้องหมาจริงๆ ซึ่งเขาใช้ข้อมูลการฝึกจากสุนัขมากกว่า 30,000 ตัวเลยทีเดียว

ส่วนแบตเตอรีมีให้ในตัว สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 90 นาที รองรับการชาร์จไวผ่านพอร์ต USB-C ฝั่งของการเชื่อมต่อรองรับทั้ง Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi ควบคุมได้ผ่านรีโมตหรือสมาร์ตโฟน

สำหรับคนที่สนใจตอนนี้เปิดให้สั่งจองแล้วในจีน สนนราคาขายอยู่ที่ 12,999 หยวนหรือประมาณ 63,200 บาท

ที่มา https://www.yankodesign.com/2023/08/16/xiaomi-cyberdog-2-pushes-boston-dynamics-spot-back-to-make-idea-of-robot-pets-closer-than-ever/?utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=xiaomi-cyberdog-2-pushes-boston-dynamics-spot-back-to-make-idea-of-robot-pets-closer-than-ever