หลังจากที่ Tesla ประกาศพัฒนาหุ่นยนต์ฮวแมนนอยด์ที่จะมาช่วยงานมนุษย์ก็ทำให้ตลาดคึกคักมีผู้เล่นรายใหม่ๆเพียบ ล่าสุดค่าย Apptronik เปิดตัว Apollo เพื่อแย่งชิงตลาดกับ Tesla

Apollo คือ หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่ออกแบบให้ทำงานคู่กับคน จึงไม่น่าแปลกใจที่เขาออกแบบมาให้รูปร่างหน้าตาเหมือนคนเพื่อให้รู้สึกเป็นมิตรเวลาใช้งาน ซึ่งช่วงแรกนั้นจะทำหน้าที่เคลื่อนย้ายของในอุตสาหกรรมการผลิตและขนส่ง จากนั้นจะขยายไปยังอุตสาหกรรมอื่น เช่น ก่อสร้าง ขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ค้าปลีก จนไปถึงการดูแลผู้สูงอายุ.

ตัวหุ่นมีความสูง 172 เซนติเมตร หนัก 72 กิโลกรัม สามารถยกของได้หนัก 25 กิโลกรัม ซึ่งทาง Apptronik สามารถปรับแต่งให้แขนเบากว่าน้ำหนักของที่ยกได้ พลังงานหลักใช้แบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้ สามารถทำงานต่อเนื่องได้ 4 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าสะดวกกว่าการเสียบสายชาร์จ เวลาแบตหมดก็เปลี่ยนแบตใหม่ทำงานต่อเนื่องได้ ไม่ต้องรอชาร์จ

A white and black humanoid robot carries a standard brown box in a warehouse full of other brown boxes.

Apptronik ยังมาพร้อมดีไซน์แบบโมดูล เปิดให้ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ เช่น การเดินสองขา หรือเปลี่ยนไปใช้ขาแบบล้อได้ เป็นต้น ส่วนวันและราคาขายนั้นยังไม่ประกาศออกมา ใครสนใจสามารถติดตามได้ผ่านเว็บของ Apptronik ได้เลย

ที่มา https://www.engadget.com/best-budget-robot-vacuums-133030847.html