ลือ สาย USB-C ที่แถมมากับ iPhone 15 จะจำกัดความเร็วในการเชื่อมต่อที่ USB 2.0

iPhone 15 นั้นจะเปลี่ยนมาเป็นพอร์ต USB-C ทุกรุ่น ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง ตั้งแต่สามารถใช้สายร่วมกันได้หลายอุปกรณ์ ความเร็ซในการชาร์จมากขึ้น รวมถึงการถ่ายโอนข้อมูลเร็วขึ้นด้วย ซึ่งเมือช่วงต้นเดือนเราก็ได้เห็นภาพชิ้นส่วนพอร์ตหลุดออกมาทางออนไลน์แล้ว โดยจะมาพร้อมชิปที่ Apple ผลิตเองซึ่งจะทำให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงถึง 40 Gbps.

นอกจากนั้นตัวสายชาร์จที่ให้มานั้นจะเป็นสายถัก สีเดียวกับตัวเครื่อง เช่น สีน้ำเงิน สรชมพู สีเหลือง มีความยาวถึง 1.5 เมตร

ล่าสุดทาง Majin Bu รายงานว่า สายที่แถมมานั้นมีหลากสีจริง แถมมีความหนากว่าสายที่แถมมาในปัจจุบัน นั่นหมายความว่าสายจะมีความทนทานกว่า แต่เขาบอกว่าสายเหล่านี้ถึงจะเป็น USB-C แต่จำกัดความเร็วที่ USB 2.0 เท่านั้น

นั่นหมายความว่าความเร็วนั้นจะเท่ากับ Lightning ซึ่งความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ที่ 480 Mbps เท่านั้น หากข้อมูลนี้เป็นจริงนั่นหมายความว่า iPhone 15 แม้จะเปลี่ยนพอร์ตแล้ว ความเร็วในการใช้านก็จะไม่ได้เร็วขึ้นตามไปด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่า Apple จะมีนโยบายเกี่ยวกับ USB-C อย่างไร ก่อนหน้านี้ทาง ChargerLAB รายงานว่า ค้นพบชิปนี้ในหัวเชื่อมต่อของ iPhone 15 ซึ่งอาาจะใช้จำกัดความเร็ว โดยรุ่น 15 Pro จะได้ใช้ Thunderbolt แบบเดียวกับ iPad Pro ส่วน iPad Air นั้นจะได้แค่ USB-C 3.1 ส่วน iPad 10 USB 2.0

ความเป็นไปได้ที่สองคือ iPhone 15 อาจจะมาพร้อม Thunderbolt ทุกรุ่น แต่จะต้องซื้อสายแยกถึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งราคาสายของ Thunderbolt ก็จะแพงกว่าสาย USB-C ทั่วไป

ความเป็นไปได้ที่สามคือ สายเหล่านี้อาจจะเป็นของอุปกรณ์อื่น เช่น Magic Mouse หรือ Magic Keyboard รุ่นใหม่ที่มาพร้อม USB-C ที่ไม่จำเป็นต้องสนับสนุน USB 3.0 หรือ Thunderbolt

ส่วนข้อูลจริงจะเป็นอย่างไรนั้นต้องมารอดูงานเปิดตัวในเดือนหน้ากันค่ะ

ที่มา https://9to5mac.com/2023/08/23/usb-c-cable-iphone-15-2-0-speeds/