หนึ่งในฟีเจอร์ที่หลายคนไม่รู้ตัวว่าทำให้ iPhone แบตหมดไวและเปลืองเน็ตก็คือ ‘Wi-Fi Assist’ ที่จะสลับการเชื่อมต่อจาก Wi-Fi ไปเป็นเครือข่ายมือถือถ้าหากความเร็วช้า

‘Wi-Fi Assist’ เป็นอีกฟีเจอร์ที่ทำให้แบตหมดเร็วขึ้น เมื่อเปิดโหมดนี้ไว้ เวลาที่เราเชื่อมต่อ Wi-Fi แล้วช้า ระบบก็จะสลับไปใช้อินเทอร์เน็ตจากเครือข่ายมืออัตโนมัติ เช่นเวลาไปห้างต่อไวไฟสาธารณะ แต่คนใช้งานเยอะเลยทำให้ช้า เครื่องจะเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายมือถือแทน

นั่นทำให้ผู้ใช้หลายคนไม่ทันระวังในการใช้งานจึงทำให้แบตเตอรี่หมดไวขึ้น รวมถึงใช้เน็ตจากเครือข่ายมือถือเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งหลายแอปใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Wi-Fi Assist เช่น Safari, Apple Music, Mail และ Apple Maps  

นอกจากนั้นการเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายก็ทำให้เปลืองเน็ตมากขึ้นโดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ใช้งานแบบ Unlimited

ใครที่อยากปิดการทำงาน สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่การตั้งค่า > เข้า เซลลูลาร์ แล้วเลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างสุด เราจะเห็นปุ่ม ‘Wi-Fi Assist’ (ช่วยเหลือ Wi-Fi) อยู่เหนือ iCloud Drive หากมีการเปิดใช้งานอยู่ก็จะเป็นสีเขียว ให้เราปิดการทำงานซะ เท่านี้ก็เรียบร้อย 

ที่มา https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-12420503/iPhones-hidden-vampire-setting-responsible-significant-battery-draining-heres-check-phone-affected.html