มีข่าวลือว่า Apple เตรียมนำ 3D printing มาช่วยในกระบวนการออกแบบ ซึ่ง Apple Watch Series 9 จะเป็นสินค้าชิ้นแรกที่ใช้เทคโนโลยีนี้

Mark Gurman จาก Bloomberg  รายงานว่า Apple กำลังทดสอบใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการขึ้นรูปโครงสแตนเลสสตีลเพื่อใช้กับนาฬิการุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว โดยอ้างอิงกับแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตครั้งใหญ่เลยทีเดียว เพราะก่อนหน้านั้นจะใช้วิธีตัดวัสดุขนาดใหญ่ให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ เมื่อเปลี่ยนมาใช้เทคนิคนี้ก็จะเพิ่มความเร็วในการผลิตให้เพิ่มขึ้น รวมถึงลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

การพิมพ์นั้นจะใช้ผงวัสดุที่ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า sintering โดยใช้ความร้อนและความดันมาบีบวัสดุให้กลายเป็นโลหะแบบเดิม โดยจะมีดีไซน์และการเจาะช่องต่างๆเหมือนกรรมวิธีการผลิตแบบเดิมที่เคยใช้

Apple Watch Series 9 จะเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่ใช้เทคนิคนี้แต่นำมาใช้กับบางโมเดลเท่านั้น ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวเรือนสแตนเลสสตีลก่อน

ทาง Ming Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำก็ออกมารายงานเรื่องนี้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า Apple จะหันมาใช้ 3D printing ซึ่งเขาคาดว่า Apple Watch Ultra 2 น่าจะเป็นสินค้าแรกที่ใช้กรรมวิธีนี้ แต่ทาง Gurman รายงานว่า Apple watch Ultra จะเปลี่ยนมาใช้เทคนิคนี้ในปีหน้า

ที่มา https://9to5mac.com/2023/08/30/select-apple-watch-series-9-models-will-be-first-apple-products-made-with-3d-printing-process/