หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ iPhone 15 คือ โหมด Portrait ใหม่ที่เพิ่มความสามารถหลายอย่าง ตั้งแต่การเลือกโหมดอัตโนมัติ รวมถึงเปลี่ยนจุดโฟกัสได้ แต่ดูเหมือนว่าฟีเจอร์หใม่นี้จะสามารถใช้กับรุ่นเก่าได้ด้วยถ้าเป็น iOS 17

ทาง Dylan ผู้ใช้ X รายงานว่าเมื่ออัปเดต iPhone 14 Proใน iOS 17 เวอร์ชัน สามารถใช้ฟีเจอร์เปลี่ยนจุดโฟกัสหลังถ่ายภาพได้เมื่อถ่ายด้วยโหมด Portrait จากเดิมที่สามารถปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้เท่านั้น อีกประเด็นที่เป็นไปได้ก็คือ iPhone 15 นั้นใช้ A16 Bionic ชิปเดียวกับ iPhone 14 Pro จึงทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

เมื่ออัปเดตเป็น iOS 17 เมื่อเราเข้าไปแก้ไขรูปที่ถ่ายด้วย โหมด Portrait เราจะสามารถเปลี่ยนจุดโฟกัสของรูปภาพได้ เช่น ถ้าในรูปมีคนสองคนหน้าหลัง ก็จะเปลี่ยนให้คนหน้าชัด คนหลังเบลอ หรือ คนหลังชัดคนหน้าเบลอได้

นั่นหมายความว่าฟีเจอร์นี้ใช้การทำงานของ OS เป็นหลักจึงทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าใช้งานได้ เมื่อดูข้อมูลในหน้าเปรียบเทียบของ Apple จะเห็นได้ว่าฟีเจอร์นี้จะสามารถใช้งานได้ iPhone 13 series และ iPhone 14 series

แต่อย่างไรก็ตาม iPhone 15 ใช้กล้องแบบใหม่ จึงทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าจะใช้บางฟีเจอร์ใหม่ไม่ได้ เช่น การเปิดโหมดอัตโนมัติ หรือการถ่ายภาพที่ 24 ล้านพิกเซล

ใครที่รออัปเดตเป็น iOS 17 นั้นจะเปิดให้อัปเดตอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 กันยายนนี้

ที่มา https://9to5mac.com/2023/09/13/iphone-15-portrait-mode-refocusing-also-on-iphone-14/