Amazon ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ พร้อมเสริมแกร่ง Alexa เพิ่มความสามารถมากขึ้นด้วย generative AI

amazon new announcements


Amazon เผยโฉม Alexa ที่เตรียมปล่อยออกมาในอนาคต ด้วยการผนวกความสามารถของ generative AI เข้าไปเพื่อแข่งขันกับ ChatGPT, Bing, Bard รวมถึง AI อื่นๆ

ทาง Amazon ได้ใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ปรับแต่งให้เหมาะสมกับการสั่งงานด้วยเสียง เพื่อให้การสนทนาใกล้เคียงกับการพูดคุยกับคนมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราบอกว่า “Alexa, ฉันหนาว” เอไอก็จะรู้ว่าต้องเพิ่มอุณหภูมิห้องให้สูงขึ้น ซึ่งเขาจะใช้ความสามารถใหม่นี้ดึงให้คนใช้งานมากขึ้น รวมถึงเข้าใจหลายคำสั่งพร้อมกัน

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ของ Alexa ก็มีน่าสนใจหลายอย่าง เช่น ตรวจจับความสว่างในห้อง เพื่อตัดสินใจว่าจะเปิดหรือปิดไฟอัตโนมัติ, แปลภาษาจากการโทรด้วยเสียงหรือวิดีโอได้แบบ, ฟังก์ชันช่วยเหลือฉุกเฉิน รวมถึงฟีเจอร์การสำรวจที่เปิดให้เด็กๆถามเกี่ยวกับหัวข้อที่สนใจ

ส่วนอุปกรณ์ใหม่ก็มีหลากหลาย

  • Echo Show 8 สมาร์ตโฮมฮับมาในดีไซน์ใหม่ ชิปประมวลผลเร็วขึ้น, เสียงดีขึ้น รองรับ Adaptive Content ที่จะเปลี่ยนไปตามระยะห่างระหว่างผู้ใช้และอุปกรณ์
  • Echo Hub แผงควบคุมสมาร์ตโฮมมาพร้อม Alexa เพื่อจัดการอุปกรณ์ต่างภายในบ้าน
  • Echo Pop Kids ลำโพงอัจฉริยะที่ออกแบบมาสำหรับเด็กๆ
  • Echo Frames กรอบแว่นตารุ่นใหม่ที่มาพร้อม Alexa ดีไซน์บางลง เบาขึ้น เพิ่มเสียงเบส แบตเตอรีใช้งานได้นานขึ้น นอกจากนั้นยังจับมือกับผู้ผลิตแว่นตา Carrera พัฒนาเวอร์ชัน Carrera Smart Glasses ด้วย

ฝั่งของ Fire Tablets และ Fire TV รุ่นใหม่ก็มาพร้อมความสามารถของ generative AI ฝังในการค้นหา สามารถถามหาคอนเทนท์ แนะนำเนื้อหาที่อยากดู เป็นต้น รวมถึงใช้ AI สร้างพื้นหลังให้เข้ากับการชื่นชอบของแต่ละคนได้

กล้อง Ring Stick Up Cam Pro เพิ่มระบบเดาร์สามมิติจับการเคลื่อนไหวทำให้การแจ้งเตือนแม่นยำมากขึ้น มีตัวเลือกมากขึ้นว่าจะใช้แบตเตอรีในตัว เสียบไฟบ้าน หรือใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้เลือกติดตั้งได้ที่ที่ นอกจากนั้นยังปรับปรุงเสียงให้ดีขึ้นด้วย Audio+.

นอกจากนั้นยังมี eero Max 7 ระบบ Wi-Fi 7 mesh ตัวแรกของบริษัท ซึ่งความเร็ซในการเชื่อมต่อเร็วขึ้น ลดการลบกวนจากเครือข่ายใกล้เคียง รวมถึงความหน่วงของ mesh จะลดลง

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/09/20/amazon-alexa-generative-ai/