ลือ iPhone 16 series จะเพิ่มพร้อมปุ่มแบบ Capacitive สำหรับเป็นชัตเตอร์ กดถ่ายรูปได้สะดวกขึ้น

โครงการนี้มีชื่อว่า “Project Nova” ซึ่งรับรู้กันในบริษัทของ Apple ซึ่งปุ่มแบบสัมผัสนี้ถือเป็นจุดขายของ iPhone 16‌ ซึ่งคาดว่าน่าจะผ่านการทดสอบเรียบร้อยแล้ว ปุ่มนี้ใช้ชื่อว่า ปุ่ม Capture ซึ่งจะอยู่ในฝั่งเดียวกับปุ่ม Power button แต่เลื่อนลงมาอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องซึ่งอยู่ในตำแหน่งของ เสาอากาศ mmWave ที่จะถูกย้ายไปใต้ปุ่มเพิ่มลดเสียงแทน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าปุ่ม Capacitive จะใช้ทำอะไรได้บ้าง

iPhone 16 Side Feature


ปุ่ม Capture นั้นจะสั่งงานด้วยการสัมผัส ไม่ได้กดแล้วจมลงไปเหมือนปุ่มแบบ mechanic การทำงานจะเหมือนปุ่มโฮมของ iPhone SE ซึ่งจะมีเซนเซอร์ตรวจจับแรงกดทำงานคู่กับ Taptic Engine มีการสั่นตอบสนองเวลาที่กด

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าปุ่มนี้จะมาพร้อม iPhone 15 Pro ในชื่อโปรเจคว่า Bongo สิ่งที่ต่างไปก็คืออจะรวมปุ่ม Power และปุ่มเพิ่มลดเสียงไว้ในปุ่มเดียวกัน แต่ผลการทดสอบไม่เป็นที่น่าพอใจทำให้ต้องพับโครงการนี้ไปก่อน

iPhone 16 Side 2 Feature


สิ่งที่ต่างไปจากโครงการก่อนหน้านี้ คือ ปุ่ม Capture นั้นจะมาครบใน iPhone 16‌ ทุกรุ่น รวมถึงปุ่ม Action เช่นกัน นอกจากนั้นกล้องของ ‌iPhone 16‌ และ 16 Plus นั้นก็จะมีการออกแบบใหม่ให้เรียงตัวเป็นแนวดิ่งเหมือน ‌iPhone‌ 12

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น ซึ่งราละเอียดต่างๆอาจจะเปลี่ยนแปลงได้

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/09/25/iphone-16-capture-button/