หลังจากที่ผู้ใช้ iPhone 15 Pro และ 15 Pro Max เจอปัญหาเครื่องร้อนเร็วกว่าปกติ ทั้งที่ใช้งานไม่นาน ซึ่งคนต่างก็คาดเดาว่าอาจจะเกิดจากวัสดุใหม่ไทเทเนียม หรือ การออกแบบภายในใหม่ ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความร้อน แม้จะคืนค่าโรงงานแล้วปัญหานี้ก็ยังไม่หายไป จนทำให้เริ่มมีข่าวลือหนาหูว่า Apple อาจจะเรียกเครื่องคืน

ล่าสุดทาง Apple ได้ออกมาชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ยืนยันว่าการที่เครื่องร้อนนั้นไม่ได้เกิดจากวัสดุไทเทเนียมหรือการออกแบบภายใน เพราะไทเทเนียมเมื่อทำงานร่วมกับโครงสร้างย่อยที่เป็นอลูมิเนียมนั้นจะทำให้ระบายความร้อนได้ดีกว่าเดิม

แต่จริงๆแล้ว Apple พบว่าปัญหาเครื่องร้อนนั้นมีหลายสาเหตุ เริ่มตั้งแต่แอป third-party ที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง บางแอปนั้นจะทำให้ CPU ทำงานหนักกว่าปกติ จนทำให้เกิดความร้อนตามมา ซึ่งแอปที่ทำให้เกิดปัญหานี้ที่พบก็มี Instagram, Uber รวมถึงเกมอย่าง Asphalt 9 ซึ่งทาง Apple ก็กำลังตรวจสอบว่ามีแอปอะไรอีกบ้างที่ทำให้เครื่องร้อน รวมถึงร่วมมือกับนักพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาต่อไป ซึ่ง Instagram ได้ออกอัปเดตแก้ไขไปเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา

ปัญหาต่อมาเกิดจากบั๊กใน iOS17 ซึ่งทำให้อุณหภูมิเครื่องสูงขึ้น จะมีการออกอัปเดตแก้ไขในเร็วๆนี้

ส่วนการเครื่องร้อนนั้นที่เกิดการใช้งานตามปกติก็มี ตั้งค่าอุปกรณ์ในครั้งแรก; กู้คืนจากข้อมูลสํารอง; ชาร์จอุปกรณ์แบบไร้สาย; การใช้แอปและเกมที่เน้นการประมวลผลหนักๆ รวมถึงการสตรีมวิดีโอความละเอียดสูง ซึ่งเมื่อเราใช้เสร็จอุณหภูมิก็จะกลับมาเป็นปกติ

ส่วนเรื่องของความร้อนตอนชาร์จไฟถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากใช้อแดปเตอร์ที่รองรับชาร์จไวตั้งแต่ 20W ขึ้นไป ตัวเครื่องก็จะมีความร้อนเพิ่มขึ้นตามปกติ แต่ระบบของ iPhone นั้นจะคุมไม่ให้ชาร์จเกิน 27W เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในระยะยาวของ iPhone

นอกจากนั้น อุปกรณ์ iOSรวมถึง iPadOS มีการป้องกันในตัวเพื่อป้องกันความร้อนสูงเกินไป หากอุณหภูมิภายในของอุปกรณ์ร้อนผิดปกติ ระบบภายในก็จะพยายามควบคุมอุณหภูมิเพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนอื่นๆเกิดอันตราย

ส่วนเรื่องที่ห้ามใช้สายแอนดรอยด์กับ iPhone นั้นก็ไม่ใช้เรื่องจริง เพราะพอร์ต USB-C นั้นเป็นมาตรฐานสากล สามารถใช้งานร่วมกันได้หมด ไม่ว่าจะเป็นของ Apple หรือผู้ผลิตรายอื่นๆ ขอแต่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

เอาเป็นว่าสรุปสั้นๆก็คือ ข่าว Apple จะเรียกคืน iPhone 15 Pro และ 15 Pro Max นั้นไม่เป็นเรื่องจริง ซึ่งตอนนี้ก็พบต้นตอของปัญหาแล้ว ทั้งจากแอป third-party รวมถึงบั๊กใน iOS 17 ในอนาคตจะมีการปล่อยอัปเดตแก้ไขออกมา อดใจรอไม่นานค่ะ

ที่มา https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-09-30/apple-says-software-behind-iphone-overheating-bug-fix-is-coming#xj4y7vzkg