ลือ เทคโนโลยีหน้าจอ MicroLED จะเป็นจุดขายใหม่ของ Apple Watch Ultra รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2025

ข้อมูลนี้มาจากบัญชี “Instant Digital” บน Weibo ที่มักจะปล่อยข้อมูลหลุดที่ค่อนข้างตรงกับความจริงหลายอย่างก่อนเปิดตัวผลิตภัณฑ์จริง ก่อนหน้านี้เขาเคยรายงานว่า iPhone 14 สีเหลือง, ฟีเจอร์การถ่าย Spatial Video บน iPhone 15 Pro รวมถึง Apple Watch Series 9 นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เขาบอกว่า Apple Watch Ultra รุ่นถัดไปจะมาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอ microLED แต่ยังไม่เปิดตัวในปีหน้า

หน้าจอ microLED คาดว่าจะมีขนาด 2.12 นิ้ว ใหญ่ขึ้น 10% เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน ข้อดีของจอนี้คือความสว่างเพิ่มขึ้น , แสดงสีสันได้ดีขึ้น มุมมองมากขึ้น ทำให้ภาพที่ได้สมจริงขึ้น

ทาง Apple วางแผนที่จะนำจอ microLED มาใช้กับ Apple Watch Ultra ซึ่งหลายสำนักต่างก็วิเคราะห์ใกล้เคียงกัน เริ่มจาก Ross Young นักวิเคราะห์หน้าจอ รายงานมาตั้งแต่เดือนมกราคม ฝั่ง TrendForce รายงานว่า Apple Watch Ultra รุ่นแรกที่ใช้จอ microLED จะเปิดตัวในปี 2026 เนื่องจากต้องปรับเรื่องของ supply chain บางสื่อก็รายงานว่าน่าจะเปิดตัวเร็วสุดปี 2025

ทาง Bloomberg รายงานว่า Apple เตรียมนำจอ microLED ไปใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นอย่าง  iPhone, iPad และ Mac ด้วยหลังจากที่เปิดตัว Apple Watch Ultra รุ่นใหม่แล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นแผนระยะยาว ซึ่ง Apple ใช้เวลาพัฒนาหน้าจอ microLED มามากกว่า 6 ปี ในชื่อรหัสว่า T159 เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2017 โดยความตั้งใจแลรกคือจะเปิดตัวใน iPhone X.

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/10/02/next-major-apple-watch-upgrade-to-be-microled/