เชื่อว่าหลายคนที่ได้ทราบข่าวเหตุร้ายที่เกิดขึ้นที่พารากอนเมื่อวานนี้คงจะรู้สึกหดหู่ไม่ใช่น้อย ยิ่งหลายคนอยู่ในเหตุการณ์ เจอกับตัวเองก็อาจจะได้รับผลกระทบทางจิตใจ วันนี้ Dailygizmo ขอแนะนำช่องทางศูนย์บรรเทาจิตใจ สำหรับคนที่ประสบเหตุสะเทือนใจ จะได้ฟื้นฟูหัวใจตัวเองให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว

สายด่วนสุขภาพจิต 1323
เป็นสายด่วนที่สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเน้นการปรึกษาผ่านทางโทรศัพท์ เพื่อบรรเทาสภาพจิตใจของผู้เข้ามาใช้บริการ ซึ่งปรึกษาได้ทั้งแค่คนทั่วไป กลุ่มเสี่ยง รวมถึงคนป่วย

ระบบจะมีทั้งหมด 12 คู่สาย ให้บริการครั้งละ 30 นาที โดยมีนักจิตวิทยามาคอยให้คำปรึกษา ถ้าหากโทรไม่ติดก็สามารถแชทผ่านเพจ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ก็ได้อีกช่องทางซึ่งจะมีแชทบอทมาคอยตอบคำถามเบื้องต้น

OCCA

อูก้าเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ให้บริการปรึกษาจิตแพทย์และนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญทางออนไลน์โดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนสามารถปรึกษาและดูแลสุขภาพใจได้ทุกที่ทุกเวลา โดยมีคนให้คำปรึกษาในระบบมากว่า 100 คน หมุนเวียนให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งคนที่มาให้คำปรึกษานั้นจะมีการคัดกรองประวัติการทำงาน มีใบประกอบวิชาชีพ รวมถึงผ่านการให้คำปรึกษามาแล้วไม่น้อยกว่า 600 ชั่วโมง

ถ้ายังไม่สามารถตัดสินใจว่าจะปรึกษาใครดี เราสามารถเลือกหัวข้อที่ค้างคาใจที่ต้องการปรึกษา และระบบจะช่วยแนะนำผู้ให้คำปรึกษาที่เหมาะสมให้

เราสามารถเลือกปรึกษษได้หลายหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด สภาวะหมดไฟ ความสัมพันธ์ นอนไม่หลับ ไปถึงเรื่องการพัฒนาทำงาน การจัดการการเงิน การเลี้ยงดูลูก

นอกจากนั้นใครที่ได้รับผลกระทบหรือประสบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถเข้ารับการปรึกษาเพื่อพูดคุยกับทีมจิตแพทย์และนักจิตวิทยาออนไลน์ผ่านทางแอปพลิเคชัน ooca เพียงพิมพ์ข้อความ “PrayforParagon” ส่งมาทาง Inbox ที่เพจอูก้า ทางทีมงานอูก้าจะรีบดำเนินการเพื่อให้ทุกท่านได้พูดคุยกับผู้ให้คำปรึกษาได้อย่างรวดเร็วที่สุดฟรีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2566

Alljit

Alljit คือ แอปพลิเคชันรับปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต ที่เปรียบเหมือนเพื่อนคู่คิด ที่ปรึกษาปัญหาด้านจิตใจ เปิดอกพูดคุยได้ทุกเรื่องทั้งการเงิน การงาน ครอบครัว ความรัก ซึ่งพร้อมปรึกษาพูดคุย แชท กับแอดมินที่ผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี ที่สำคัญแอปนี้จะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดความสบายใจและไว้ใจ สามารถปรึกษาปัญหาได้ทุกเรื่อง

นอกจากนั้นในแอปยังมีบทความที่น่าสนใจ, มีลิสต์ Podcast พัฒนาจิตใจ พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น พร้อมแบบสำรวจเข้าใจตัวเองเบื้องต้น

Doctor Anywhere

Doctor Anywhere เป็นแอปปรึกษาแพทย์ ซึ่งใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android จะสามารถเลือกปรึกษาแพทย์เฉพาะทางได้หลายสาขา หนึ่งในนั้นก็คือ แพทย์ด้านสุขภาพจิต ซึ่งจะมีทั้งจิตแพทย์ คอยให้คำปรึกษาเรื่องโรคซึมเศร้ารุนแรง,โรคไบโพลาร์ และโรคจิตเภท รวมถึงโรคเกี่ยวกับสุขภาพจิตอื่นๆ

นอกจากนั้นยังมีเชี่ยวชาญประสบการณ์สูง ที่ได้การรับรองจากสถาบันต่างๆมาคอยให้คำปรึกษาดังนี้

  • โรคซึมเศร้าและวิตกกังวล
  • ปัญญาความรุนแรงในวัยเยาว์
  • ปัญหาชีวิตคู่
  • ปัญหาในที่ทำงาน และการทำงาน
  • ส่งเสริมด้านองค์กร

การใช้งานแค่เราเลือกแพทย์ที่ต้องการ จากนั้นนัดหมายวันเวลาผ่านแอปเพื่อเข้ามาขอคำปรึกษา รวมถึงข้อมูลของคนไข้จะถูกเก็บเป็นความลับ

Chiiwii

Chiiwii เป็นแอปปรึกษาแพทย์ออนไลน์ ด้วยบริการปรึกษาปัญหาสุขภาพกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ผ่านวีดีโอคอล โทร และแชทภายในแอพฯ ซึ่งในแอปจะมีคุณหมอหลากหลายสาขาให้เราเลือกปรึกษาเอง หนึ่งในนั้นก็คือสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น และสุขภาพจิตผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

การปรึกษานั้นจะเป็นแบบตัวต่อตัววิธีรับคำปรึกษา เช่น วีดีโอคอล โทร หรือแชทผ่านแอพ ซึ่งเราก็แค่สมัครใช้งานก่อน จากนั้นเลือกแพทย์ที่ต้องการและนัดหมายเวลาที่ต้องการ

ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับจิตใจก็อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจจะเกิดปัญหาต่อสุขภาพจิตในระยะยาวได้ หวังว่าช่องทางเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูจิตใจให้หลายๆคนกลับมาดีดังเดิมได้นะ