ใครที่อยากมีหมวกเก๋ๆไม่ซ้ำใคร แต่สามารถใช้งานกับมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้ ตอนนี้หมวก Gboard ขนาดยักษ์ ที่กดพิมพ์ใช้งานได้จริง

Gboard Caps คือ โปรเจคการพัฒนาคีย์บอร์ดแบบสวมใส่ได้ ซึ่งดัดแปลง keycap ให้มีขนาดใหญใส่เป็นหมวกเก๋ๆได้ เป้าหมายหลักก็คือเป็นโครงการสนุกๆ เพื่อใช้โปรโมตแอป Gboard หรือแอปคีย์บอร์ดเสมือนจริงที่ใช้งานบนมือถือและแท็บเล็ตได้

ตัวหมวกนั้นจะเชื่อมต่อมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ผ่านบลูทูธ จะมาพร้อมเซนเซอร์เพื่อตรวจับการเคลื่อนไหวและองศาการเอียง ซึ่ง การเอียงในองศาที่ต่างกันจะแทนหนึ่งตัวอักษรบนแป้นพิมพ์ เมื่อเราอยากสั่งพิมพ์ตัวอักษรไหนก็เอียงหมวกในองศาที่ต้องการ จากนั้นกดที่กลางหมวกเท่านั้น ตัวอักษรก็จะไปปรากฎบนจอที่เชื่อมต่ออยู่

Gboard Caps นั้นเป็นโปรเจคที่ยังไม่ได้ผลิตออกมาขายจริง แต่เป็นโปรเจคแบบ DIY ที่เปิดให้ทุกคนสามารถทำใช้เองได้ที่บ้าน ซึ่งทาง นั้นได้เผยแพร่ข้อมูล open-sourced ทั้ง firmware และฮาร์ดแวร์ที่ใช้ผ่าน GitHub เปิดให้คนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดพิมพ์เขียวและคู่มือ จากนั้นก็สามารถสั่งพิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติได้ ส่วนตัวหมวกนั้นจะใช้แบตเตอรี 3.7 V ขนาด 120 mAh และพอร์ต USB-C ที่หาซื้อได้ง่ายๆ

ทาง Google Japan เองก็จินตนาการว่าจะมีการต่อยอด ออกแบบให้หลากหลายขึ้น เพิ่มฟีเจอร์อื่นๆเข้าไป เช่น เพิ่มเคสใส่สมาร์ตโฟน, ฝังหน้าจอเข้าไป หรือใส่แผงโซลาร์เซลล์เพื่อช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า ใครสนใจหรือมีไอเดียสนุกๆก็เข้าไปโหลดมาลองทำกันเลยค่ะ

ที่มา https://www.trendhunter.com/trends/gboard-cap