ในงาน Adobe MAX งานประชุมประจำปีของ Adobe ได้ประกาศอัปเดตโมเดลที่อยู่เบื้องหลังของ Adobe Firefly ให้เป็น Firefly Image 2 Model ส่งผลให้การสร้างภามสามมิติสมจริงยิ่งขึ้น ส่งผลให้ generative AI วาดคนได้ดีขึ้น ทั้งการแสดงสีหน้า โทนผิว ร่างกายและมือ ใกล้เคียงกับการใช้นางแบบนายแบบมากขี้น

สถิติในตอนนนี้ Adobe Firefly นั้นได้ชวยสร้างภาพสามมิติไปแล้วมากกว่า 1 ล้านภาพ แค่เดือนที่แล้วมีการสร้างรูปไปแล้วกว่า 1 ล้านภาพ ในขณะที่ผู้ใช้ Firefly ส่วนใหญ่ราว 90% นั้นเป็นผู้ใช้หน้าใหม่ และมีการใช้งานผ่านหน้าเว็บ เรียกว่าเป็นการทดลองใช้ก่อนที่จะสมัคร Creative Cloud เต็มรูปแบบ

ทาง Alexandru Costin รองประธานฝ่าย generative AI และ Sensei ของ Adobe บอกว่าเวอร์ชันใหม่นี้ไม่ใช่แค่เพียงฝึกสอนจาก Adobe Stock และแหล่งอื่นๆที่ถูกลิขสิทธิ์ แต่ยังใหญ่ขึ้นด้วยถึง 3 เท่า ทำให้ได้รายละเอียดที่สวยงามขึ้น นอกจากนั้นยังเพิ่มฐานข้อมูลขึ้นอีก 2 เท่าเพื่อให้เข้าใจคำสั่งของผู้ใช้ได้แม่นยำยิ่งขึ้น

แม้จะเพิ่มฐานข้อมูลขึ้น 2 เท่าให้เลือกใช้มากขึ้น แต่ความเร็วในการทำงานยังเร็วเท่ากับโมเดลแรก เพื่อให้ประสบการณ์ที่เหมือนเดิม ในขณะที่ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นสูงจนเกินไป เพราะ Adobe เน้นเรื่องของคุณภาพมากกว่า

Adobe Firefly เวอร์ชันใหม่สามารถใช้งานผ่านเว็บได้แล้ว รวมถึงแอปอย่าง Photoshop ซึ่งในเว็บนั้นจะมีเพิ่มการตั้งค่าความลึกของภาพได้ เช่น เพิ่มการเบลอ ระยะชัดลึกของภาพ รวมถึงการอัปโหลดภาพเพื่อให้ Firefly ทำภาพในสไตล์เดียวกัน เป็นต้น

ที่มา https://techcrunch.com/2023/10/10/adobe-firefly-can-now-generate-more-realistic-images/