ใครที่อยากซื้อ iPhone มือสอง ล่าสุดทาง Apple ได้เผยแพร่เอกสารออนไลน์ใหม่ แชร์เช็กลิสต์ ให้คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ iPhone มือสองในการตรวจสอบเครื่อง

ทาง Apple ได้อธิบายเหตุผลในการซื้อเครื่องมือสองเอาไว้ว่า Apple ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานได้นาน พร้อมการสนับสนุนด้สนซอฟท์แวร์เองก็อยู่ในแถวหน้าของอุตสาหกรรม นั้นหมายความว่า iPhone ใช้งานได้นานกว่าเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนแบรนด์อื่นๆ การซื้อเครื่อมือสองก็เป็นอีกวิธีที่ดีในการเป็นเจ้าของ iPhone

แม้ว่า Apple จะสนับสนุนด้านระบบปฏิบัติการให้ใช้งานได้นานถึง 5 ปี แต่ล่าสุดก็โดน Pixel 8 แซงหน้าไปเรียบร้อยแล้วเพราะทาง Google ประกาศให้ควาสนับสนุนยาวๆถึง 7 ปีเลยทีเดียว

เทคนิคซื้อไอโฟนมือสอง

ในกรณีที่เราซื้อเครื่องผ่านออนไลน์ สิ่งสำคัญคือการเลือกผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะเราไม่สามารถตรวจสอบตัวเครื่องก่อนจ่ายเงินได้ อีกเรื่องนึงก็คือ ตัวเครื่องต้องไม่ติด Activation Locked เพราะมันจะผูกกับ Apple ID และ รหัสผ่านของเจ้าของเก่า ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถใช้งานได้

อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขการคืนสินค้าให้ดีก่อนจ่ายเงิน ในกรณีไหนคืนเครื่องได้บ้าง มีกำหนดระยะเวลาคืนแค่ไหน ในกรณีที่ตัวเครื่องมีปัญหา

หากเราซื้อแบบนัดเจอตัวต่อตัว สิ่งแรกที่ Apple แนะนำคือ ขั้นตอนแรกให้สำรวจความเสียหายภายนอกของตัวเครื่อง หน้าจอมีรอยขีดข่วนหรือแตกมั้ย พอร์ต Lightning เสียหายรึเปล่า

ต่อมาคือลองเปิดเครื่องว่าเปิดติดมั้ย ชาร์จแบตเข้ารึเปล่า มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรมารึเปล่า แบตเตอรี่เป็นอย่างไร ตัวเครื่องเป็นเครื่องล็อกกับเครือข่ายหรือไม่ รวมไปถึงตรวจสอบการทำงานของปุ่มต่างๆ กล้อง ไมโคโฟน ลำโพงและหน้าจอ

หากใครสนใจสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ https://support.apple.com/en-us/HT213680

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/10/12/apple-preowned-iphone-checklist/