เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แบรนด์ OMODA ได้จัดงานประชุมสุดยิ่งใหญ่ Chery International User summit 2023 เพื่อรวบรวมกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม และโชว์ผลิตภัณฑ์ต่างๆนอกเหนือจากรถยนต์ ภายใต้แบรนด์ OMODA และ JAECOO เพื่อเชื่อมโยงการใช้ชีวิตของผู้บริโภคให้เป็นหนึ่งเดียวกับรถยนต์ 

ทั้งนี้ในงานได้จัดให้สื่อมวลชนและกลุ่ม KOL ได้ทดลองขับและสัมผัสกับเทคโนโลยีของ OMODA 5 EV รถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่เตรียมเปิดตัวในปีหน้าที่ประเทศไทย 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คนรุ่นใหม่แสดงความสนใจในรถยนต์เพิ่มมากขึ้น การเล็งเห็นถึงความชอบของตนเองจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแบรนด์ยานยนต์ที่มุ่งมั่นในการบุกตลาดในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูงขึ้น สำหรับกลุ่มวัยรุ่น รถยนต์ไม่ได้เป็นเพียงยานพาหนะเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงเอกลักษณ์และรสนิยมของพวกเขาอีกด้วย ในฐานะแบรนด์ยานยนต์ระดับโลกที่เกิดขึ้นใหม่ OMODA เน้นทัศนคติที่เปิดกว้างกับกลุ่มประชากรอายุน้อยตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง รุ่นเปิดตัว OMODA 5 EV ตอบสนองความต้องการของวัยรุ่นยุคใหม่อย่างชาญฉลาดผ่านสุนทรียภาพเหนือจริงและเทคโนโลยีล้ำหน้ามากมายที่ตอบสนองความต้องการในความเป็นเอกลักษณ์และความเป็นปัจเจกบุคคล OMODA 5 EV ยึดมั่นในปรัชญาการออกแบบสุดพิเศษ “Light of Movement” หรือการเคลื่อนไหวแห่งแสง โดดเด่นด้วยสไตล์ที่ล้ำสมัยและไร้ขอบเขต ปรากฏเป็นชิ้นงานศิลปะที่เกิดจากแสงและเงา ห้องนักบินที่ล้ำหน้าทางเทคโนโลยีซึ่งเต็มไปด้วยหน้าจอแสดงผลที่สมจริง ช่วยสร้างความรู้สึกดื่มด่ำในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ใช้และผู้วิจารณ์สื่อจำนวนมากในงานทดสอบการขับขี่ต่างยกย่อง OMODA 5 EV ในเรื่อง “การออกแบบที่ล้ำสมัยและเหมาะกับคนรุ่นใหม่”

ในชื่อ “OMODA” ตัว “O” หมายถึงความประหลาดใจและความมีชีวิตชีวา และยังเป็นสัญลักษณ์ขององค์ประกอบสำคัญของชีวิตซึ่งก็คือออกซิเจน “MODA” มาจาก “Modern” หรือ “สมัยใหม่” ซึ่งหมายถึงเทรนด์แฟชั่นและเป็นตัวแทนของไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืนของคนรุ่นใหม่ทั่วโลก ซึ่งเป็นศูนย์รวมของความเขียวขจีในระบบนิเวศและสไตล์ที่ล้ำหน้า

มิติตัวถังและดีไซน์ภายนอก

ขนาด ยาว 4.4 เมตร กว้าง 1.82 เมตร และสูง 1.58 เมตร ฐานล้อขนาด 2.63 เมตร

Richard ผู้ออกแบบ OMODA 5 EV กล่าวว่า “EV มีภาษาการออกแบบใหม่ล่าสุด – Light of Movement ซึ่งเป็นความต่อเนื่องของ Art in Motion รุ่นก่อนหน้า โดยได้รับแรงบันดาลใจจากแสงแบบไดนามิกและเงาของฟ้าผ่าในธรรมชาติ” นักออกแบบได้จับภาพความงามแบบไดนามิกของสายฟ้าที่ตัดผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืนในธรรมชาติ และรวมไว้เป็นแรงบันดาลใจในรูปทรงของรถใหม่ ซึ่งมีความคมชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงแบบไดนามิกของแสงและเงา นำเสนอสุนทรียภาพที่ทันสมัยซึ่งอยู่เหนือความสมจริงและเป็นปรากฏการณ์อันน่าอัศจรรย์ ในฐานะที่เป็นรุ่นไฟฟ้าล้วน OMODA 5 EV แสดงรูปลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยกระจังหน้ารูปตัว “X” แบบสปอร์ตและประสิทธิภาพการลดแรงเสียดทานลมได้ดี ในขณะเดียวกัน รูปทรงของไฟหน้าก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดจากรุ่นน้ำมันเช่นกัน ด้วยการรวมแถบไฟวิ่งกลางวันแบบ LED และแถบคิ้วชุบโครเมียมที่กว้างขึ้น นอกจากนี้ไฟตัดหมอกรวมถึงสไตล์ของล้อและกันชนหน้าและหลังได้ทำการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อนำเสนอความสวยงามของเส้นสายในการไหลเวียนของอากาศ ทำให้โดยรวมแสดงถึงความรู้สึกพรีเมียมมากขึ้น

สปอยเลอร์หลังสไตล์สปอร์ตสอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ ซึ่งสามารถยกระดับความเร็วของรถไปสู่ระดับใหม่เพื่อสร้างแรงกระตุ้นทางสายตาและการแสดงออกทางสัญลักษณ์ที่ดูอ่อนเยาว์ รองรับคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักในการแข่งรถ เช่นเดียวกับประสบการณ์การดริฟท์ในการขับขี่
 

 1. OMODA 5 EV นำเสนอภาษาการออกแบบใหม่ล่าสุด นั่นคือ Light of Movement
  ต่อยอดจาก Art in Motion ในรุ่นน้ำมัน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแสงและเงาแบบไดนามิกของสายฟ้าในธรรมชาติ” 
 2. มีไดนามิกของแสงและเงา เส้นสายของตัวรถ OMODA 5 EV มีความเฉียบคมและไดนามิก 
 3. ด้านหน้าทรงตัว “X” สไตล์สปอร์ต และต้านทานลมได้ดี 
 4. แถบไฟวิ่งกลางวันแบบ LED และแถบตกแต่งชุบโครเมียมที่กว้างขึ้น 
 5. สไตล์ของล้อและกันชนหน้าและหลัง ดีไซน์สปอร์ต
 6. ล้อ 18 นิ้ว
 7. มีไฟตัดหมอก
 8. ด้านหลัง มีสปอยเลอร์แบบสปอร์ต
 9. ไฟท้ายมาพร้อมแถบเส้นแนวตั้งบางๆ ฝังอยู่ ดูสปอร์ตและใส่ใจรายละเอียด

ภายใน 

ภายในของ OMODA 5 EV มีหน้าจอ Duo Screen ขนาด 24.6 นิ้ว ที่ออกแบบอย่างไร้รอยต่อ เบาะนั่งแบบสปอร์ตพร้อมฟังก์ชันระบายอากาศ รวมถึงมีระบบปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง ระบบปรับไฟฟ้า 4 ทิศทางแบบ Co-pilot และติดตั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบดูอัลโซนพร้อมแผ่นกรองฟอกอากาศ PM 2.5 ไปจนถึงเครื่องเสียงยี่ห้อ Sony และไม่ต้องกังวลเรื่องความบันเทิงภายในรถ เพราะสามารถเชื่อมต่อ Apple Carplay หรือ Android ได้อัตโนมัติ รวมทั้งที่ชาร์จไร้สายที่จะทำให้ความบันเทิงของคุณไม่มีสะดุด

 1. หน้าจอขนาด 24.6 นิ้ว ที่ออกแบบอย่างไร้รอยต่อ เป็น Duo screen แบบ Curve
 2. เบาะนั่งแบบสปอร์ตพร้อมฟังก์ชันระบายอากาศ มีระบบปรับไฟฟ้า 4 ทิศทางแบบ Co-pilot
 3. ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมแผ่นกรองฟอกอากาศ PM 2.5
 4. เครื่องเสียงยี่ห้อ Sony
 5. 50W wireless charging

ความปลอดภัย

ความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของ Omoda 5 EV ด้วยสถาปัตยกรรมตัวถังเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง คุณสมบัติช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ 17 รายการ และการรับรองระดับห้าดาวระดับโลก Omoda 5 EV รับประกันความปลอดภัยรอบด้านและความอุ่นใจขณะอยู่บนท้องถนน ได้แก่ ระบบตรวจจับมุมอับสายตา ระบบควบคุมเลน ระบบช่วยขับขณะรถติด ระบบตรวจจับสมาธิของคนขับ ถุงลมนิรภัยรอบด้าน กล้องมองหลังและเซนเซอร์รอบคัน นอกจากนี้ การโต้ตอบด้วยภาพ HMI5.0 มอบประสบการณ์ทางเทคโนโลยีที่ดื่มด่ำอย่างเต็มที่ ในขณะที่ฟังก์ชันการตรวจสอบความล้ารับประกันความปลอดภัยในการขับขี่ มีโหมดให้เลือกถึง 10 โหมด ได้แก่ แคมป์ปิ้ง ประหยัดพลังงาน Sobering วอร์มอัพ ทำความเย็น ต้อนรับ คาราโอเกะ หมอกควัน สัตว์เลี้ยง และการสตาร์ท  การันตีด้วยรางวัล EURO NCAP ระดับ 5 ดาว

แบตเตอรี่ของรถ

Omoda 5 EV ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี EIC ที่ช่วยลดการใช้พลังงานของยานพาหนะได้อย่างมาก การใช้พลังงานต่ำมากเพียง 15kWh ต่อ 100 กม. และอายุการใช้งานยาวนานถึง 510 กิโลเมตรต่อหนึ่งการชาร์จ NEDC. ช่วยให้ผู้ขับขี่เดินทางได้โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จบ่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีชาร์จเร็วทำให้แบตเตอรี่ของ Omoda 5 EV สามารถชาร์จได้ถึง 80% ในเวลาเพียง 35 นาที Omoda 5 EV ยังมีเทคโนโลยี V2L ซึ่งทำให้มีพลังงานไฟฟ้าพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา และอำนวยความสะดวกต่อความต้องการพลังงานไฟฟ้าของผู้ใช้

 1. มีกำลัง 61 kWh 
 2. เดินทางได้ไกล 510 กิโลเมตรต่อหนึ่งการชาร์จ NEDC (วิ่งจริง 450 km)
 3. ชาร์จเร็ว (DC) กำลัง 80 kW จะใช้เวลาเพียง 35 นาทีเท่านั้น (30-80%)

สมรรถนะ 

 1. กำลัง 204 แรงม้า 
 2. แรงบิดที่ 340 นิวตันเมตร 
 3. ความเร็วสูงสุดของรถอยู่ที่ประมาณ 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 4. อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 7.8 วินาที 

ด้วยคุณสมบัติที่ล้ำสมัยเหล่านี้ Omoda 5 EV จึงพร้อมจะเป็นผู้นำแห่งการเดินทางแห่งอนาคต การเปิดตัวที่กำลังจะเกิดขึ้นจะกำหนดเทรนด์พลังงานใหม่และรับประกันอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้นด้วยการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์