อะโดบีเผยโฉม Project Stardust ซึ่งเป็นเครื่องมือแก้ไขภาพแบบตรวจจับวัตถุ (Object-Aware Editing Engine) ที่ใช้ Generative AI เพื่อปฏิวัติการแก้ไขภาพ นอกจากนี้ ยังนำเสนอนวัตกรรมอีกหลายรายการที่อยู่ในช่วงเริ่มแรกของการพัฒนา ซึ่งมุ่งเน้นการใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ ที่น่าสนใจสำหรับเทคโนโลยี AI และ 3D โดยครอบคลุมงานครีเอทีฟหลากหลายประเภท เช่น แอปพลิเคชั่นภาพถ่าย วิดีโอ เสียง 3D การออกแบบ และแฟชั่น โดยนวัตกรรมทั้ง 11 รายการได้รับการจัดแสดงในช่วง “Sneaks” ประจำปีของอะโดบี โดยวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ฝ่ายวิจัยของอะโดบีได้นำเสนอแนวคิดและเทคโนโลยีต้นแบบเป็นครั้งแรก ซึ่งนวัตกรรมแต่ละรายการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในอนาคตที่จะกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์ของอะโดบีที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลก

Project Stardust ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือก แก้ไข และแม้แต่ลบองค์ประกอบที่ซับซ้อนในรูปภาพได้อย่างง่ายดาย
ทำให้การแก้ไขภาพเป็นเรื่องง่าย เข้าถึงได้ และประหยัดเวลาสำหรับผู้ใช้ทุกคน ตัวอย่างเช่น Project Stardust
ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกบุคคลในภาพถ่าย ย้ายไปยังตำแหน่งอื่นในภาพ และเติมพื้นหลังในตำแหน่งที่บุคคลนั้นเคยยืนอยู่ก่อนหน้านี้ และผู้ใช้ยังสามารถเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น สีของเสื้อผ้าที่คนสวมใส่ หรือตำแหน่งที่เขายืนอยู่ โดยสามารถจัดการภาพถ่ายธรรมดาได้เหมือนกับไฟล์ที่ประกอบด้วยหลายเลเยอร์

เกวิน มิลเลอร์ รองประธานและนักวิจัยของ Adobe Research กล่าวว่า “Adobe Sneaks เป็นช่วงพรีวิวนวัตกรรมของอะโดบีที่ไม่ควรพลาดและเป็นที่ชื่นชอบของแฟน ๆ ในงาน MAX ทุกปี เพราะไม่มีอะไรจะสร้างแรงบันดาลใจได้มากไปกว่าการได้เห็นฝีมือนักพัฒนามาสาธิตเทคโนโลยีล้ำสมัยที่จะขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์ของอะโดบีในอนาคต ความหลงใหลที่เรามีต่อครีเอเตอร์คือหัวใจสำคัญของ Sneak แต่ละรายการและงานแสดงในปีนี้เน้นย้ำถึงวิธีการใหม่ ๆ ที่น่าสนใจสำหรับการปรับใช้เทคโนโลยี AI และ 3D เพื่อเพิ่มพลังในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ นับเป็นการพลิกโฉมศักยภาพสำหรับเครื่องมือของอะโดบี”

ด้วย Adobe Firefly โมเดล Generative AI ของอะโดบีที่เปิดให้ใช้งานแล้วในเชิงพาณิชย์ ขอบเขตของการประยุกต์ใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ ยังคงขยายไปไกลกว่าการเจนเนอเรทภาพ โดยนวัตกรรม Sneaks ชุดนี้นำเสนอตัวอย่างอันทรงพลังที่แสดงให้เห็นว่า Generative AI สามารถปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ด้านวิดีโอ เสียง แอนิเมชั่น และโมชั่นกราฟิกได้อย่างเหนือชั้น พร้อมทั้งเพิ่มพลังให้กับกระบวนการคิดค้น การกำหนดไอเดีย และลดระยะเวลาที่ต้องใช้สำหรับงานโพสต์โปรดักชั่น จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายวันให้เหลือเพียงไม่กี่นาที

ภาพถ่าย
– Project Stardust เป็นเครื่องมือแก้ไขภาพแบบ Object-Aware ที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ พลิกโฉมการแก้ไขภาพ รวมถึงการย้ายหรือลบวัตถุได้อย่างน่าอัศจรรย์ เพียงแค่คลิกที่วัตถุนั้นๆ ด้วย Project Stardust ผู้ใช้สามารถเลือก แก้ไข และลบองค์ประกอบที่ซับซ้อนในภาพได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกบุคคลในภาพถ่าย ย้ายไปยังตำแหน่งอื่นในภาพ และเติมพื้นหลังในตำแหน่งที่บุคคลนั้นเคยยืนอยู่ก่อนหน้านี้ และผู้ใช้ยังสามารถเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น สีของเสื้อผ้าที่คนสวมใส่ หรือตำแหน่งที่เขายืนอยู่ โดยสามารถจัดการภาพถ่ายทั่วไปได้เหมือนกับไฟล์ที่ประกอบด้วยหลายเลเยอร์
– Project See Through เป็นเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI ช่วยเพิ่มความสะดวกในการลบแสงสะท้อนออกจากภาพถ่าย แสงสะท้อนบนกระจกในภาพถ่ายเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี โดยมักจะบดบังวัตถุในภาพ
และทำให้ภาพนั้นไม่สามารถใช้งานได้ แม้ว่าการลบแสงสะท้อนออกโดยใช้ซอฟต์แวร์ที่มีอยู่จะเป็นเรื่องยากหรือเป็นไปไม่ได้ แต่ See Through จะทำให้ขั้นตอนดังกล่าวง่ายขึ้นอย่างมาก

วิดีโอและเสียง

 • Project Fast Fill นำเอาพลังของ Firefly Generative AI มาสู่วิดีโอเป็นครั้งแรก Project Fast Fill ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Generative Fill ซึ่ง Adobe Photoshop ใช้อยู่แล้ว เพื่อลดความยุ่งยากในการเพิ่มเติม ลบหรือขยายคอนเทนต์ในรูปภาพโดยใช้เพียงแค่ข้อความคำสั่งที่ขับเคลื่อนด้วย Firefly ทั้งนี้ Project Fast Fill นำเสนอภาพรวมเบื้องต้นว่า Generative AI ภายใต้การสั่งงานของมนุษย์จะสามารถรองรับการทำงานอะไรได้บ้างภายในเครื่องมือตัดต่อวิดีโอของอะโดบีอย่างเช่น Premiere Pro และ After Effects
 • Project Dub Dub Dub รองรับการพากย์เสียงวิดีโอแบบอัตโนมัติ ทำให้กระบวนการที่ต้องใช้แรงงานและต้นทุนสูงในอดีตกลายเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่คลิกปุ่มเดียว ด้วยความสามารถ AI ของ Project Dub Dub Dub เสียงที่บันทึกไว้หรือแทร็กเสียงของวิดีโอจะสามารถแปลเป็นภาษาที่รองรับทั้งหมดได้โดยอัตโนมัติ โดยยังคงรักษาเสียงของผู้พูดในต้นฉบับ และมีการปรับให้สอดคล้องกับบทสนทนาต้นฉบับ สามารถนำออกเผยแพร่ได้ทันที
 • Project Scene Change ช่วยให้นักตัดต่อวิดีโอสามารถรวมวัตถุและฉากจากวิดีโอสองชุดที่ถ่ายด้วยมุมกล้องที่แตกต่างกันให้กลายเป็นฉากที่มีการเคลื่อนไหวของกล้องอย่างสอดประสานกัน
 • Project Res Up เป็นเครื่องมือที่แปลงวิดีโอความละเอียดต่ำให้กลายเป็นวิดีโอความละเอียดสูงได้อย่างง่ายดาย
  โดยใช้เทคโนโลยี Diffusion-Based Upsampling ที่ก้าวล้ำ

3D และงานดีไซน์

 • Project Poseable แสดงถึงความก้าวหน้าในโมเดลการสร้างภาพโดยใช้ AI ช่วยให้โปรแกรมสร้างภาพสามารถการโต้ตอบกับวัตถุ 3D ขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดายและราบรื่น รวมถึงการโพสท่าทางต่างๆ จากภาพถ่ายของคนจริง ต้นแบบจะถูกรวมเข้ากับ Project Poseable ซึ่งสามารถสร้างการเรนเดอร์ภาพ 3D จากข้อความคำสั่งที่พิมพ์ป้อนเข้าไป โดยคำนึงถึงมิติความลึก มุมมองเปอร์สเปคทีฟ และมีการจัดแนววัตถุอย่างเหมาะสม ขณะที่การสร้างฉาก 3D
  ด้วยระบบโครงร่างแบบเดิมมีความซับซ้อนทางเทคนิคและใช้เวลานาน แต่ Project Poseable เสนอทางเลือกที่ง่ายดาย ซึ่งช่วยให้ทุกคนสามารถขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น
 • Project Neo ช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถใส่รูปทรง 3D ไว้ในงานดีไซน์ 2D โดยไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคในเครื่องมือสร้าง 3D ทุกวันนี้ผู้สร้างงานดีไซน์ 2D เช่น อินโฟกราฟิก โปสเตอร์ หรือโลโก้ มักถูกจำกัดความสามารถในการใส่องค์ประกอบ 3D เนื่องจากขั้นตอนการทำงานดังกล่าวมีความซับซ้อน และอาจต้องใช้ประสบการณ์หลายปี แต่ Project Neo ช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถปรับใช้งานดีไซน์ 3D ที่เรียบง่ายภายในเครื่องมือและวิธีการแบบ 2D
 • Project Primrose ทำให้เส้นแบ่งระหว่างเทคโนโลยีและแฟชั่นหายไป โดยแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการจัดแสดงสิ่งทอที่ยืดหยุ่น และเปลี่ยนเสื้อผ้าให้กลายเป็นผืนผ้าใบสำหรับงานสร้างสรรค์ ชุดเดรสแบบอินเทอร์แอคทีฟนี้สามารถนำเสนอสไตล์หลากหลายรูปแบบอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยแสดงคอนเทนต์ที่สร้างด้วย Adobe Firefly, After Effects, Stock และ Illustrator
 • Project Glyph Ease ช่วยให้เข้าถึงตัวอักษรแบบกำหนดเองได้ง่ายขึ้น โดยปรับปรุงกระบวนการออกแบบสัญลักษณ์ที่น่าเบื่อ ซึ่งเป็นองค์ประกอบการออกแบบและรูปร่างเฉพาะของอักขระตัวอักษรแต่ละตัว Project Glyph Ease เริ่มต้นจากรูปร่างตัวอักษรที่วาดด้วยมือ และใช้ AI เพื่อสร้างชุดสัญลักษณ์ทั้งชุดที่ตรงกับสไตล์ตัวอักษรที่ป้อนโดยอัตโนมัติ จากนั้นผู้ใช้ก็สามารถแก้ไขสัญลักษณ์ที่สร้างขึ้นใน Illustrator ได้อย่างง่ายดาย
 • Project Draw & Delight นำเสนอชุดเครื่องมือ Generative AI ที่คอยช่วยเหลือทุกคนตลอดเส้นทางการสร้างสรรค์ ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนไอเดียเบื้องต้น ซึ่งมักจะอยู่ในรูปของภาพวาดลายเส้นหยาบๆ หรือการขีดเขียนอย่างคร่าวๆ ให้เป็นภาพร่างที่สวยงามประณีต จากนั้นก็ทดลองใช้จานสี สไตล์แบบต่างๆ และพื้นหลังแบ็คกราวด์ที่แตกต่างกัน